หน้าแรก News วิล สมิธ เปิดเผยว่าตอนเด็กๆ เขาเคยสาบานว่าจะฆ่าพ่อ เพื่อ “แก้แค้น”ให้แม่

วิล สมิธ เปิดเผยว่าตอนเด็กๆ เขาเคยสาบานว่าจะฆ่าพ่อ เพื่อ “แก้แค้น”ให้แม่

ในส่วนหนึ่งของ Will หนังสือบันทึกความทรงจำของนักแสดงเจ้าบทบาท วิล สมิธ ได้มีการเปิดเผยเรื่องราวน่าสะเทือนใจของเขาว่า ครั้งหนึ่งในวันเด็ก สมิธเคยคิดอยากจะฆ่าพ่อของตัวเอง วิลเลียม แครอล สมิธ ซีเนียร์ เพื่อแก้แค้นให้กับแม่ที่ถูกทารุณกรรมอย่างให้อภัยไม่ได้

“พ่อของผมเป็นคนใช้ความรุนแรง แต่เขาไม่เคยพลาดทุกการแข่งขัน ละครทุกเรื่อง และแสดงดนตรีทุกครั้ง เขาติดเหล้า แต่ก็สร่างเมาทุกครั้งที่ไปรอบปฐมทัศน์หนังทุกเรื่องของผม” สมิธเขียนในหนังสือ

แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาลืมเหตุกาณ์รุนแรงที่เขาเห็นระหว่างพ่อกับแม่ที่ตามหลอกหลอนมาอีกหลายปีหลังจากนั้น

“ตอนผมอายุ 9 ขวบ ผมมองดูพ่อชกไปที่ศรีษะของแม่อย่างแรงจนเธอล้มลง ผมเห็นแม่กระอักเลือด มันเกิดขึ้นในห้องนอน มันอาจจะเป็นช่วงเวลาที่กำหนดว่าผมเป็นใครมากกว่าช่วงไหนๆ ในชีวิต”

“ทุกอย่างที่ผมได้รับนับตั้งแต่นั้นมา ไม่ว่าจะเป็นรางวัลและเกียรติยศ สปอตไลท์และความสนใจ ผู้คนและเสียงหัวเราะ จะมีการขอโทษที่อ่อนโยนต่อแม่ของผมสำหรับการเฉยเมยของผมในวันนั้น สำหรับความผิดหวัง สำหรับการไม่ยอมยืนหยัดต่อหน้าพ่อ สำหรับการเป็นคนขี้ขลาดของผม”

ในวันที่เลวร้ายนั้น สมิธได้สาบานกับตัวเองว่าจะล้างแค้นให้แม่ในสักวันหนึ่ง และวันนั้นเกือบมาถึงตอนที่เขากำลังดูแลพ่อที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ได้ล่วงเลยมาหลายสิบปีแล้ว

“คืนหนึ่ง ตอนที่ผมเข็นเขาจากห้องนอนไปยังห้องน้ำอย่างระมัดระวัง ความมืดได้ก่อตัวขึ้นในตัวของผม ผมหยุดอยู่ที่ชั้นบนสุดของบันได ผมสามารถผลักเขาและหนีไปได้เลย แต่ความเจ็บปวด ความโกรธแค้น และความขุ่นเคืองที่มีมานานหลายทศวรรษมันได้ค่อยๆ หายไป ผมส่ายหัวและเข็นพ่อหันกลับไปที่ห้องน้ำ”

ในตอนนี้สมิธได้เปลี่ยนความโกรธนั้นเป็นความเข้าใจ “ไม่มีสิ่งใดจากโลกแห่งวัตถุที่จะสร้างความสงบภายในหรือเติมเต็มหัวใจ ท้ายที่สุด มันไม่สำคัญเลยสักนิดว่าผู้คนจะรักคุณมากแค่ไหน คุณจะได้รับ ‘รอยยิ้ม’ จากการที่คุณรักพวกเขามากแค่ไหนเท่านั้น”

พ่อแม่ของสมิธหย่าร้างกันในปี 2000 ก่อนที่พ่อของเขาจะเสียชีวิตในอีก 16 ปีต่อมา

หนังสือ Will มีกำหนดวางขายในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้