หน้าแรก News “ผมอยากให้พวกเขามีช่วงเวลาที่ดี” แซมมวล แอล แจ็คสัน เผยเหตุผลที่เขาไม่ชอบการแสดงแบบ Method Acting

“ผมอยากให้พวกเขามีช่วงเวลาที่ดี” แซมมวล แอล แจ็คสัน เผยเหตุผลที่เขาไม่ชอบการแสดงแบบ Method Acting

ด้วยความที่การแสดงแบบ Method Acting ต้องใช้ความพยายามอย่างสูงและอาจสร้างผลเสียต่อทั้งตัวเองและคนรอบข้าง อย่างเช่น เลดี้ กาก้า ที่ยอมรับว่าเธอไม่มีความสุขมากนักหลังจากต้องเป็นตัวละครที่เธอรับบทตลอดระหว่างถ่ายทำหนังเรื่อง House of Gucci ทำให้นักแสดงบางส่วนไม่ชอบวิธีการนี้เท่าไหร่นัก นั่นรวมถึง แซมมวล แอล แจ็คสัน ด้วย

แจ็คสันเปิดเผยระหว่างให้สัมภาษณ์กับ Collider ว่าในช่วงที่เขาถ่ายทำซีรีส์ The Last Days of Ptolemy Grey ที่เขารับบทเป็นคนสมองเสื่อม นักแสดงรอบข้างเขาต่างต้องเผชิญกับฉากที่สะเทือนอารมณ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เขาก็พยายามอย่างหนักที่จะเข้าถึงอารมณ์ของตัวเองละครโดยไม่ใช้การแสดงแบบเมธอด นั่นเป็นเพราะเขาเชื่อว่ากระบวนการของการแสดงมันควรจะสนุก แม้ว่าฉากนั้นมันจะถ่ายยากถ่ายเย็นก็ตาม

“ผมทำทุกอย่างก่อนที่จะไปถ่าย ผมรู้ว่าผมต้องใช้อารมณ์แบบไหน บางครั้งคนอื่นต้องใช้เวลานานกว่าจะไปถึงตรงนั้น บางครั้งผมก็ต้องทำให้คนอื่นหัวเราะหลังจากจบฉากแบบนั้น หรือไม่ก็ไม่อินกับอารมณ์ที่พวกเขาถ่ายทอดออกมา แต่แค่เป็นตัวเอง ผมอยากให้พวกเขามีช่วงเวลาที่ดี บางครั้งตอนคุณไปทำงานกับคนที่แสดงแบบเมธอด ผมไม่รู้สึกว่าพวกเขากำลังมีช่วงเวลาดีๆ”

“สำหรับผมแล้ว มันเป็นหน้าที่ที่แค่ต้องทำให้คนเชื่อ คุณต้องทำให้ได้ผลและไม่เป็นอันตรายกับตัวเองเพราะมันเป็นพื้นที่ปลอดภัย คุณควรสามารถเข้าไปพื้นที่นี้ได้อย่างปลอดภัย เข้าไปทำงาน ส่งมอบอารมณ์ และไม่ถูกมันทำร้าย”

The Last Days of Ptolemy Grey เล่าเรื่องราวของ โทเลมี เกรย์ (แซมมวล แอล แจ็คสัน) ชายแก่ที่ถูกทอดทิ้งโดยครอบครัว เพื่อนฝูง และแม้แต่ตัวเขาเอง เขาจมดิ่งสู่สภาวะสมองเสื่อมอย่างโดดเดี่ยวเดียวดาย กระทั่งเขาต้องดูแลเด็กกำพร้าที่ชื่อว่า โรบิน (โดมินิค ฟิชแบ็ค) และรู้ถึงการฟื้นฟูความทรงจำที่อาจทำให้อาการสมองเสื่อมของเทโลมีดีขึ้นได้ มันจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางสู่ความจริง ปัจจุบัน และอนาคต ฉาย 11 มีนาคมนี้บน Apple TV+