หน้าแรก News ผู้สร้างตอบคำถามว่าทำไม Mulan ฉบับคนแสดงไม่มีแม่ทัพหลี่ชาง

ผู้สร้างตอบคำถามว่าทำไม Mulan ฉบับคนแสดงไม่มีแม่ทัพหลี่ชาง

อย่างที่รู้กันว่าแอนิเมชั่นคลาสสิคของดิสนีย์อย่าง Mulan ได้มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญหลายประการเมื่อถูกนำมาสร้างเป็นฉบับคนแสดง หนึ่งในนั้นคือการตัดตัวละครแม่ทัพหลี่ชางออก ผู้มีบทบาทสำคัญทั้งการเป็นผู้นำทัพและคนรักของมู่หลาน เขายังเป็นตัวละครที่แฟนหนังหยิบยกประเด็นรักร่วมเพศขึ้นมาเพราะหลี่ชางดูเหมือนจะชอบพอมู่หลานแม้ไม่ได้รู้ว่าจริงๆ แล้วเธอเป็นผู้หญิง

“เราแยกหลี่ชางออกเป็นสองตัวละคร” ผู้อำนวยการสร้าง เจสัน รี้ด กล่าว “คนแรกคือแม่ทัพถัง (ดอนนี่ เยน) ผู้ที่เปรียบเสมือนพ่อและอาจารย์ในหนัง และอีกคนคือ ฮงฮุย (โยซอน อัน) ทหารที่อยู่ในหมู่ทัพเดียวกับมู่หลาน”

เมื่อถามถึงเหตุผลที่ต้องตัดตัวละครหลี่ชางออก เจสัน รี้ด ตอบว่าการเคลื่อนไหว #MeToo หรือการต่อต้านการคุกคามทางเพศ โดยเฉพาะการที่คนใหญ่คนโตหลายคนมีข่าวในทำนองคุกคามทางเพศออกมามากมาย ส่งผลให้พวกเขาต้องคิดใหม่ทำใหม่สำหรับตัวละครนี้

“ผมคิดว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาการเคลื่อนไหวของ #MeToo การมีแม่ทัพที่สนใจเรื่องเพศเป็นเรื่องที่น่าอึดอัด และเราคิดว่ามันไม่ค่อยเหมาะสม”

อย่างไรก็ตาม รี้ดบอกว่าพวกเขายังคงใช้ความสัมพันธ์ระหว่างมู่หลานกับแม่ทัพหลี่ชางเป็นต้นแบบ เพื่อสร้างไดนามิคระหว่างมู่หลานกับตัวละครใหม่อย่างฮงฮุย ซึ่งผู้รับบทอย่าง โยซอน ฮัน ได้อธิบายว่าตัวละครของเขากับมู่หลานเริ่มพัฒนาความสัมพันธ์จากการฝึกและทั้งคู่ก็เคารพกันแบบทหาร แต่เมื่อถามถึงประเด็นความสัมพันธ์แบบรักร่วมเพศ เขากลับไม่ได้อธิบายรายละเอียดอะไรมากนัก

“ผมมองว่าหนังมีความแตกต่างจากแอนิเมชั่นและลำนำมู่หลานต้นฉบับ ผมมีมุมมองที่แตกต่างจากตัวละครหลี่ชาง ผมบอกอะไรไม่ได้มากว่ามันจะออกมาเป็นยังไง แต่เขามีหลายมิติหลายแง่มุมและผู้ชมก็จะได้เห็นตอนได้ชมหนัง”

อย่างที่ โยซอน อัน บอก เราคงต้องไปหาคำตอบถึงความสัมพันธ์ระหว่างมู่หลานและฮงฮุยกันเอาเองในวันที่ 26 มีนาคมนี้