หน้าแรก News Fox เคยอยากถ่าย The New Mutants ใหม่ทั้งเรื่อง เพราะไม่ชอบฉบับของผู้กำกับ

Fox เคยอยากถ่าย The New Mutants ใหม่ทั้งเรื่อง เพราะไม่ชอบฉบับของผู้กำกับ

ในขณะที่ The New Mutants กำลังเข้าฉายในบ้านเรา ล่าสุด Vulture ได้ออกมาเปิดเผยเบื้องหลังการสร้างหนังเอ็กซ์เมนเรื่องสุดท้ายของฟ็อกซ์ที่ค่อนข้างปั่นป่วนพอสมควร หลังจากได้สัมภาษณ์คนที่เกี่ยวข้องหลายคน

ในรายงานบอกว่า แผนเดิมของ The New Mutants คือให้มีฉากหลังเป็นยุค 1980 เพื่อเชื่อมกับ X-Men: Apocalypse และตัวละครในไทม์ไลน์หลัก แต่หลังจากที่ Apocalypse ได้คำวิจารณ์แย่และรายได้ที่ไม่ดีนัก ฟ็อกซ์เลยตัดสินใจเปลี่ยนแผน และโยนแผนเดิมของผู้กำกับ จอช บูน และมือเขียนบท คเนต ลี ที่ต้องการสร้าง The New Mutants ในแบบ Breakfast Club แต่ผสมความสยองเข้าไปด้วย ทิ้งไปแบบไม่ใยดี

แน่นอนว่าบูนและลีไม่เห็นด้วยกับไอเดียใหม่เท่าไหร่แต่ก็ถ่ายหนังจนเสร็จ และปรากฏว่าฟ็อกซ์ไม่ชอบตัวหนังมากๆ ถึงขั้นที่ว่าอยากทิ้งหนังทั้งเรื่อง และเริ่มต้นถ่ายใหม่ทั้งหมด ซึ่งทางผู้บริหารคนหนึ่งก็ได้ตั้งข้อสังเกตุว่าแม้จะมีการถ่ายทำใหม่ ยังไงมันก็เป็นหนัง X-Men ที่ถูกที่สุดอยู่ดี

แล้วเกิดอะไรขึ้นบ้างในตอนที่หนังยังไม่ได้ถ่ายทำ? มันเริ่มต้นที่บทของบูนและลีที่เขียนกันในปี 2015 ไม่ได้มีความเป็นหนังวัยรุ่นอย่างที่พวกเขาเสนอให้ฟ็อกซ์ ยิ่งไปกว่านั้น ความตลกฮ่ามๆ แบบหนังวัยรุ่นที่จำเป็นต้องมีกลับดูเจือจางอย่างมาก

นอกจากนี้ บทของบูนและลียังทำลายภาพลักษณ์ตัวละครอันเป็นที่รักของแฟนๆ อย่าง สตรอม มนุษย์กลายพันธุ์ที่สามารถควบคุมสภาพอากาศได้ แต่ทั้งคู่กลับเปลี่ยนให้เธอเป็น “ผู้คุมซาดิสม์” ที่จับเด็กๆ มาทรมาน ด้วยเหตุนี้ฟ็อกซ์เลยดึงมือเขียนบทหลายคนมาแก้บทหนังให้ดีขึ้นและน่ากลัวขึ้น หนึ่งในนั้นคือ สกอตต์ นอยชเตดเทอร์ และไมเคิล เอช. เวเบอร์ จากหนังรักวัยรุ่น The Fault in Our Stars

อย่างไรก็ดี บูนกลับไม่สนใจบทที่ถูกแก้เหล่านั้น เขายังคงเขียนบทร่วมกับ ไซมอน คินเบิร์ก (ผู้กำกับ Dark Phoenix) โดยลดทอนความสยองขวัญเหล่านั้นออกไป และถึงแม้ว่ามือเขียนบทหลายคนจะวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมาว่าบทของบูนขาดอารมณ์ขันและตัวละครที่ไม่ค่อยพัฒนา แต่บูนก็ยังต่อต้านและไม่เห็นด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นก่อนที่จะเปิดกล้องในปี 2017

สุดท้ายบูนก็ถ่ายหนังจนเสร็จโดยไม่มีการถ่ายซ่อมตลอดเวลาสองปีที่มีการเลื่อนฉาย เนื่องจากกระบวนการควบรวมระหว่างฟ็อกซ์กับดิสนีย์ กับปัญหาที่ว่านักแสดงเริ่มอายุมากขึ้น

มาถึงตรงนี้แล้วหลายคนคงสงสัยกันว่าทำไมหนังที่มีปัญหามากมายขนาดนี้ยังได้ฉายโรง ในขณะที่ดิสนีย์ตัดสินใจนำบางเรื่องของตัวเองอย่าง Artemis Fowl และ Mulan ลงสตรีมมิ่ง คำตอบคงอยู่ที่การสัมภาษณ์ของบูนที่บอกว่ามีการเซ็นสัญญาว่าหนังจะได้ฉายโรง ซึ่งอาจหมายความว่า ดิสนีย์ได้ทำข้อตกลงไว้ก่อนแล้วว่า The New Mutants ต้องได้ฉายในโรงภาพยนตร์เท่านั้น