หน้าแรก Trivia ยอดฝีมือแห่ง Wednesday

ยอดฝีมือแห่ง Wednesday

วิกเตอร์ โดโรบันตู นักมายากลวัย 25 ปีจากโรมาเนีย ได้ให้สัมภาษณ์กับ Vanity Fair ถึงเส้นทางก่อนที่เขาจะถูกเลือกให้เล่นซีรีส์เรื่อง Wednesday ในบท “ธิง”​ ที่ยังคงสร้างความสงสัยกับเขาว่า ผู้สร้างอย่าง ทิม เบอร์ตัน ใช้เกณฑ์อะไรเลือกเขามารับบทเป็นตัวละครตัวนี้

“ผมไม่เคยถามเรื่องนี้นะ แต่ผมหวังว่าทิม (เบอร์ตัน) จะบอกว่าเขาเห็นอะไรในตัวผม แต่ผมจำได้ว่าผมไปแคสติ้งอย่างไร้ความหวัง มันเป็นโรงแคสในบูคาเรสต์ สองสามวันต่อมา มีคนโทรมาบอกผมว่าผมป็น 1 ใน 3 นักมายากลคนสุดท้ายที่ได้รับเลือก ตอนผมไปถึงบัฟทีสตูดิโอ ใกล้ๆ บูคาเรสต์ ผมก็อยู่ที่นั่นกับนักมายากลอีกสองคนจากโรมาเนียที่ผมเป็นแฟนตัวยงอยู่เช่นกัน ผมเลยคิดในใจ ‘จบแล้ว สองคนนี้เก่งกว่าฉันมาก'”

“ตอนที่ผมพบทิม ผมรู้สึกว่าเรามีสายสัมพันธ์ต่อกัน เพราะตอนที่ผมวางมือลงบนโต๊ะและเริ่มคุยกัน มือของผมก็ขยับโดยไม่รู้ตัว ผมกำลังเล่นเป็นธิงในขณะที่กำลังคุยกับ ทิม เบอร์ตัน ผมเดาว่าทิมเห็นคนที่อยู่ตรงหน้าเขาและมือเป็นคนละคนกัน มันจึงต่อกันติดตั้งแต่วินาทีแรก”

“หลักๆ แล้วผมเป็นนักมายากลระยะใกล้ในโรมาเนีย ผมเดินไปทั่วและเล่นมายากลในมือของผู้คน ผมไม่ใช่สายเวที ผมเล่นบนเวทีบ้างนะ แต่หลักๆ แล้วผมเป็นนักมายากลระยะใกล้ ผมเลยได้ใช้มือตลอดเวลา”

โดโรบันตูเล่าต่อว่าในการรับบทเป็นธิง เขาต้องสวมชุดสแปนเด็กซ์น้ำเงินเพื่อให้ทีมซีจีลบร่างกายของเขาทิ้งไป ซึ่งหลายคนน่าจะเห็นแล้วจากภาพเบื้องหลังที่กลายเป็นไวรัลในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา

“มันเหมือนชุดนินจา เราต้องใช้ชุดนี้กับพวกเทคนิคพิเศษ สมมติว่ามันเป็นเครื่องแบบของผมละกัน ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเบื้องหลังการถ่ายทำจะมีรูปของผมมากมายขนาดนี้ มันน่าสนใจมากแม้แต่กับผมเอง”

“ตรงตาผมมันเป็นตาข่าย มันค่อนข้างสบายตัวเลยนะ มันเป็นชุดไลคร่า คุณจะไม่รู้สึกถึงมันเลย แถมช่วยปกป้องคุณจากความหนาวเย็นอีกด้วย เพราะเราต้องถ่ายในสภาพอากาศหนาวจัดในโรมาเนีย ในป่า และริมทะเลสาบ”

แต่ถึงกระนั้น เพื่อลดต้นทุนค่าทำซีจี เขาก็ต้องพยายามหลบกล้องให้มากที่สุดด้วย แต่ก็มีปัญหาอีกว่าด้วยรูปร่างสูงใหญ่ถึง 1.9 เมตรของเขาได้กลายเป็นอุปสรรคต่อการถ่ายทำอยู่ไม่น้อย

“ผมพยายามลดน้ำหนักด้วยนะเพราะผมค่อนข้างอ้วน ตอนนั้นผมหนัก 100 กิโลมั้ง ผมต้องขอบคุณทุกคนที่ทำฉากมากๆ เพราะเราต้องปรับแก้เฟอร์นิเจอร์กับอะไรต่างๆ นาๆ เพื่อให้พอดีกับตัวผม”

“อันที่จริงเราไม่ได้ทำแบบนั้นกับทุกช็อตหรอก” โดโรบันตูพูดถึงการยัดตัวเองเข้าไปในสิ่งของต่างๆ เพื่อซ่อนตัวเองจากกล้อง “แต่ในบางช็อต มันจะดีกว่าหากมีที่ให้ผมซ่อนตัว เพราะมันทำให้คนทำซีจีทำงานน้อยลง ทุกครั้งที่เรามีโอกาส เราก็จะทำ ผมต้องไปอยู่ใต้เตียง ในรู ในประตูกล ในตู้เซฟธนาคาร ผมต้องหาวิธีแอบร่างกายของผมไว้หลังผู้คน หลังสิ่งของต่างๆ ซึ่งผมจำได้ไม่หมดด้วยซ้ำว่ามีอะไรบ้าง”

สุดท้าย โดโรบันตูได้ให้ความเห็นด้วยว่าสำหรับเขาแล้ว ธิงเป็นเหมือนอะไรมากกว่ากันระหว่างสัตว์เลี้ยงกับคน

“ตอนที่คนมองความสัมพันธ์ระหว่างเวนส์เดย์กับธิง มันดูเหมือนสัตว์เลี้ยง เพราะเขามักจะเกาะไหล่เธอเหมือนนกแก้ว แต่ผมเห็นธิงเหมือนฮีโร่นะ เขาพยายามช่วยทุกคน เขาพยายามรักทุกคน เขาพยายามทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือผู้คน”

รับชมซีรีส์ได้บน Netflix