หน้าแรก News วอร์เนอร์ฯ จะใช้ AI ช่วยตัดสินใจว่าหนังเรื่องไหนควรสร้าง

วอร์เนอร์ฯ จะใช้ AI ช่วยตัดสินใจว่าหนังเรื่องไหนควรสร้าง

THR รายงานว่าค่ายหนัง วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ได้ทำข้อตกลงร่วมกับบริษัท ซิเนลิติค สำหรับการใช้ระบบการจัดการโครงการที่ขับเคลื่อนโดย AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ เพื่อใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ครอบคลุมของระบบและการวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ล่วงหน้า เพื่อนำมาซึ่งข้อมูลที่เป็นแนวทางในการตัดสินใจไฟเขียวโครงการใหม่ๆ

โดยระบบดังกล่าวจะสามารถประเมินมูลค่าของดารานักแสดงในประเทศต่างๆ ได้ สามารถการคาดการณ์ว่าหนังเรื่องไหนจะทำเงินได้เท่าไหร่ รวมไปถึงกระแสอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ราวกับว่าระบบนี้ทำหน้าที่เป็นผู้บริหารที่คอยตัดสินใจว่าเรื่องไหนควรสร้างไม่ควรสร้าง

รายงานยังบอกด้วยว่าระบบจะช่วยลดเวลาในการจัดการ ลดเวลาการงานทำซ้ำๆ และตัวเลขราคาที่ดีกว่าสำหรับห่อบรรจุภัณฑ์ การตลาด การตัดสินใจกระจายสินค้า และวางจำหน่าย รวมไปถึงการที่ค่ายหนังต้องตัดสินใจซื้อหนังในเทศกาลหนังต่างๆ ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งอาจนำไปสู่การตัดสินใจที่ดีขึ้น ไม่ใช่การตัดสินที่ผิดพลาดที่วอร์เนอร์เคยทำมาก่อนกับ The Kitchen, Shaft และ Godzilla: King of the Monsters

“ระบบสามารถคำนวณได้ในเวลาไม่กี่วินาทีกับงานที่มนุษย์เคยใช้เวลาหลายวันในการประเมิน เมื่อพูดถึงการประเมินภาพยนตร์ทั่วไปหรือมูลค่าของดารานักแสดง” โทไบแอส เคสเซอร์ ผู้ก่อตั้งบริษัทซิเนลิติคกล่าว

ถึงบัดนี้คงต้องยอมรับแล้วว่าการนำ AI มาใช้วิเคราะห์ข้อมูลแทนมนุษย์เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้แล้ว เพราะมันมักให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าและเร็วกว่า แต่ โทไบแอส เคสเซอร์ ให้ข้อสังเกตว่ามันไม่ได้เป็นเช่นนั้นในทุกแง่มุมเสมอไป

“ปัญญาประดิษฐ์อาจฟังดูน่ากลัว แต่ปัจจุบัน AI ก็ยังไม่สามารถตัดสินในด้านความคิดสร้างสรรค์ได้ สิ่งที่ดีของมันคือการประมวลตัวเลขและแตกข้อมูลมหาศาลและแสดงให้เห็นถึงรูปแบบที่มนุษย์มองไม่เห็น แต่การตัดสินใจด้านความคิดสร้างสรรค์ คุณยังจำเป็นต้องใช้ประสบการณ์กับสัญชาตญาณอยู่”