หน้าแรก Trivia เปโตร แม็กซิม็อฟฟ์ ตัวแทนความเศร้าและความทรงจำที่ผิดเพี้ยนของวานด้า

เปโตร แม็กซิม็อฟฟ์ ตัวแทนความเศร้าและความทรงจำที่ผิดเพี้ยนของวานด้า

**สปอยล์ซีรีส์ WandaVision**

การปรากฏตัวของ อีแวน ปีเตอร์ส์ ในบท เปโตร แม็กซิม็อฟฟ์ ในซีรีส์ WandaVision ถือเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ทั้งสำหรับน้องสาวอย่างวานด้า และผู้ชมที่ติดตามหนังฮีโร่มาโดยตลอด แต่แล้วความคาดหวังของแฟนๆ ก็ถูกทลายลง เมื่อซีรีส์ก็ได้เฉลยว่าเขาเป็นเพียงตัวปลอมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อหลอกล่อวานด้า และกลายเป็นมุกขำขันไปในท้ายที่สุด

แต่ทว่าการมีอยู่ของ เปโตร แม็กซิม็อฟฟ์ ในฉบับของปีเตอร์สนั้นไม่ใช่การสร้างความเซอร์ไพรส์หรือความตลกเพียงอย่างเดียว เนื่องจากทางมือเขียนบท แจค แชฟเฟอร์ บอกว่าแท้จริงแล้วมันมีความหมายลึกซึ้งกว่านั้น

“เรามีที่ปรึกษาด้านความโศกเศร้าในห้องนักเขียน เราค้นคว้าเรื่องความโศกเศร้า มีหลายประเด็นเกี่ยวกับการจดจำใบหน้าคน ความวิตกกังวลในการจดจำใบหน้าคนรักไม่ได้ อาจจะจำผิด หรือจดจำเรื่องต่างๆ ผิดเพี้ยนไป ซึ่งเป็นกลไกการปกป้องตนเอง”

ดังนั้นการเปลี่ยนนักแสดงจาก แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน เป็นปีเตอร์สจึงเป็นการจงใจเข้าไปสำรวจว่าความโศกเศร้าส่งผลต่อวานด้าอย่างไร

“นั่นจึงเป็นไอเดียที่ว่าเธอลืมไปแล้วว่าพี่ชายหน้าตาเป็นยังไง เราพบว่ามันน่าสนใจมาก และเราต้องการให้ผู้ชมสับสนเหมือนกับวานด้าด้วยเช่นกัน”

เช่นเดียวกับเรื่องราวที่วานด้าสร้างขึ้นมารายรอบตัวเธอ ทั้งเรื่องวิชั่น บ้าน ลูกๆ และเพื่อนบ้าน  ล้วนเป็นผลกระทบจากความโศกเศร้าทั้งสิ้น กลไกการปกป้องตนเองจากความโศกเศร้าทำให้ความทรงจำของเธอผิดเพี้ยนไป และบางทีเธอก็อยู่ในความสับสนทั้งๆ ที่อยู่ในโลกที่เธอสร้างขึ้นมาเองด้วยซ้ำไป

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่