หน้าแรก News วิโอลา เดวิส เคยถูกผู้กำกับคนหนึ่งเรียกเธอด้วยชื่อสาวรับใช้ของเขา

วิโอลา เดวิส เคยถูกผู้กำกับคนหนึ่งเรียกเธอด้วยชื่อสาวรับใช้ของเขา

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับวาไรตี้ วิโอลา เดวิส (The Suicide Squad) ได้เปิดเผยว่าครั้งหนึ่ง มีผู้กำกับ(ที่เธอไม่บอกชื่อ)เรียกเธอด้วยชื่อของสาวรับใช้ของเขา

“เคยมีผู้กำกับคนหนึ่งเคยทำแบบนั้นกับฉัน เขาพูดขึ้นมาว่า “หลุยส์!’ ฉันรู้จักเขามา 10 ปีและเขาเรียกฉันว่าหลุยส์ และฉันมารู้ทีหลังว่ามันเป็นเพราะสาวรับใช้ของเขาชื่อว่าหลุยส์ ตอนนั้นฉันน่าจะอายุประมาณ 30 แต่สิ่งที่คุณต้องตระหนักก็คือพฤติกรรมเหยียดหยามแบบไม่รู้ตัวเหล่านี้มันเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา”

นอกจากนี้เดวิสยังพูดถึงความยากในฐานะนักแสดงผิวดำแบบเธอในวงการนี้ด้วยว่า แม้เธอจะเคยได้รับรางวัลเอ็มมีจากบทนำใน How to Get Away With Murder (2014-2020) ซีรีส์ที่มีผู้หญิงผิวดำรับบทนำ แต่ความสำเร็จนั้นไม่ได้เปิดโอกาสให้ผู้หญิงที่ดูเหมือนเธอได้รับบทนำในหนังหรือซีรีส์เรื่องต่างๆ เท่าไหร่นัก แม้แต่ตัวเธอเองที่เป็นถือว่าเป็นดาราระดับ A แล้วก็ตาม

“ถ้าฉันอยากเล่นเป็นแม่ที่มีครอบครัวอาศัยอยู่ในย่านที่คนมีรายได้ต่ำ มีลูกชายอยู่ในแก๊งอาชญากรรมที่เสียชีวิตจากการถูกยิง ฉันได้เล่นทันทีเลย แต่ถ้าฉันอยากเล่นเป็นผู้หญิงที่ต้องการสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยการบินไปเมืองนีซ และนอนกับผู้ชาย 5 คนตอนอายุ 56 สำหรับคนที่หน้าตาเหมือนฉัน มันจะยากมาก แม้แต่ วิโอลา เดวิส เองก็เถอะ”

และเหตุผลที่ทำให้นักแสดงผิวดำอย่างเธอถูกปฏิเสธในบทต่างๆ หลายครั้งก็เพราะว่าเชื้อชาติและฮอลลีวูดไม่ได้มองว่าเธอ “สวยพอ” ที่จะรับบทเหล่านั้น

“ส่วนใหญ่เป็นเพราะเชื้อชาติ มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ นะ พูดตรงๆ นะ ถ้าฉันมีคุณสมบัติเหมือนกับคนอื่นๆ และผิวขาวกว่านี้ มันจะแตกต่างออกไปเลย และถ้าฉันมีผมสีบลอนด์ ตาสีฟ้า และถึงแม้จะมีจมูกกว้าง มันจะแตกต่างออกไปจากตอนนี้เช่นกัน เรื่องการเหยียดสีผิวและเรื่องเชื้อชาติเนี่ย มันทำให้ฉันโมโหและใจสลายมาก ในหลายๆ โครงการที่ฉันไม่ขอเอ่ยชื่อ”