หน้าแรก Trivia สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน, ชายแปลกหน้า และกล้องที่ซ่อนอยู่ในรถ

สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน, ชายแปลกหน้า และกล้องที่ซ่อนอยู่ในรถ

หากคุณเป็นแฟนคลับของ สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน เชื่อกว่าคุณคงเคยได้ชมหรืออย่างน้อยก็เคยได้ยิน Under the Skin หนังไซไฟที่เธอรับบทเป็นเอเลี่ยนที่ปลอมตัวเป็นมนุษย์เพื่อออกล่าผู้ชายตามท้องถนนในกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นนักเล็กๆ ที่ออกฉายหลัง The Avengers ได้เพียงปีเดียว

เพื่อรับบทนี้ ผู้กำกับ โจนาธาน แกลเซอร์ จึงต้องขอให้เธอใส่วิกผมสีดำและพูดสำเนียงอังกฤษเพื่อปลอมตัว พร้อมกับซ่อนกล้องไว้ในรถตู้ที่เธอขับเพื่อให้เธอสามารถพูดคุยล่อลวงผู้ชายแถวนั้นได้แบบไม่มีใครจำได้ว่าเธอคือนักแสดงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของฮอลลีวูด และไม่ให้พวกเขารู้ตัวว่ากำลังถูกถ่ายเพื่อนำไปเป็นส่วนหนึ่งของหนัง

แล้วประสบการณ์ที่ถูกแอบถ่ายและถูกโจแฮนสันชวนขึ้นรถเพื่อไปเชือดมันเป็นยังไงกันนะ?

เควิน แม็คอลินเดน ช่างไฟฟ้าวัย 29 ปีและมีลูก 2 คนที่อาศัยอยู่ในกลาสโกว์ เป็นหนึ่งในผู้ชายที่ถูกโจแฮนสันล่อลวงระหว่างถ่ายทำในปี 2012 ซึ่งเขาได้ให้สัมภาษณ์กับ TIME ว่าตอนนั้นเขากำลังเดินอยู่บนถนนช่วงหัวค่ำ ไม่ไกลจากบ้านมากนัก แล้วจู่ๆ เขาก็เห็นมีรถตู้สีขาวคันหนึ่งเบี่ยงรถมาจอด

”ผมเดินเข้าไปที่รถตู้และถามเธอว่า ‘คุณโอเคนะครับ คุณอยากให้บอกทางหรือช่วยอะไรไหม’ เธอตอบ ‘อ้อ ฉันกำลังหามอเตอร์เวย์อยู่น่ะค่ะ คุณช่วยบอกทางไปได้ไหม’”

แน่นอนว่าแม็คอลินเดนจำไม่ได้ว่าคนที่เขากำลังคุยอยู่คือโจแฮนสัน “ผมคิดว่าผมพอจำหน้าได้บ้างนิดหน่อย แต่นึกไม่ออกว่าเป็นใคร”

หลังจากคุยอยู่สองสามนาที โจแฮนสันก็ยื่นข้อเสนอให้เขา “เธอบอกว่า ‘ที่นี่หนาวเป็นบ้า คุณต้องหนาวแน่เลย ฉันจะขับรถไปส่งคุณที่บ้านให้นะ’ ผมตอบ ‘ไม่เป็นไรครับ แค่เดินห้าหรือสิบนาทีก็ถึงแล้ว’ แต่เธอก็ถามต่อ ‘คุณแน่ใจนะ’ ตอนแรกผมคิดว่าจะไม่หันกลับไปและปฏิเสธเธอ” แต่กลายเป็นว่าเขากระโดดขึ้นรถโดยไม่คิดซ้ำสองเลยด้วยซ้ำ

”ระหว่างเดินทาง ผมได้ยินเสียงสั่นๆ ดังมาจากข้างหลังของรถ ซึ่งผมคิดว่ามันฟังดูแปลกๆ ผมหันไปมองอยู่สองสามครั้ง แต่ก็ไม่เห็นอะไร” แม็คอลินเดนสังเกตเห็นว่ามันถูกกั้นด้วยแผ่นกระจกสีดำ “เธอเล่าเรื่องครอบครัวของเธอว่าพวกเขาเป็นเจ้าของโกดังเฟอร์นิเจอร์ในลอนดอน และเธอเพิ่งทำธุรกิจเพื่อเก็บรวบรวมเฟอร์นิเจอร์ ผมเลยคิดว่านั่นคงเป็นที่มาของเสียงจากข้างหลัง คงมีอะไรกลิ้งไปกลิ้งมาก็เท่านั้น”

และแล้วโจแฮนสันก็เริ่มหยอดคำถามไปที่เขาบ้าง เช่น “คุณอยู่คนเดียวรึเปล่า” และ “คุณแต่งานรึยัง” ซึ่งนี่ทำให้เขาค่อนข้างตกใจไม่น้อย “มันดูเป็นบทสนทนาที่ไม่ค่อยปกติเท่าไหร่ แต่ผมจะตอบคนแปลกหน้ายังไงดีล่ะ”

แม้ตอนนั้นแม็คอดินเลนจะโสด แต่เขาก็ไม่ได้ใส่ใจกับคำถามยั่วยวนของโจแฮนสันเท่าไหร่นัก แต่ที่เซอร์ไพรส์ที่สุดคงเป็นตอนที่เธอขับรถมาถึงบ้านของเขา

”หลังจากบอกลา ผมออกจากรถตู้และเดินตรงไปที่บ้าน แต่พอหันมองกลับไป มีผู้ชายคนหนึ่งถือกระดาษเดินเข้ามาและบอกว่า ‘คุณช่วยเซ็นนี่หน่อยได้ไหมครับ’ แล้วเขาก็บอกว่า ‘อ้อ นั่นสการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน หนังน่ะครับ มันจะฉายในอีกปีสองปีหลังจากนี้’“

ตอนนั้นแม็คอลินเดนไม่มีกังวลใจใดๆ เกี่ยวกับการเซ็นเพื่อยินยอมให้ใช้ฟุตเทจที่ถ่ายติดเขา เพราะ “ผมคิดว่าลองดูก็ดีเหมือนกัน มันคงน่าสนุกดี” แต่เขารู้สึกผิดหวังเล็กน้อยที่ไม่ถูกขอให้ถ่ายทำเพิ่ม ซึ่งนี่ทำให้เขาไม่ได้พบกับชะตากรรมอันเลวร้ายเหมือนกันกับผู้ชายบางคนที่ถูกล่อลวงขึ้นรถและกลายเป็นเหยื่อของโจแฮนสันในหนัง

”มันจบแบบนั้นแหละ แล้วผมก็ไม่ได้ยินข่าวอะไรอีกเลย จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ที่ผมได้เห็นโฆษณา แล้วคิดว่านั่นต้องเป็นหนังเรื่องนั้นแน่ๆ ผมยังไม่ได้ดูหนังนะ แต่ผมจะหาเวลาไปดูหนังและดูตัวเองแน่นอน”

บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ในปี 2014 ครับ ถึงตอนนี้เชื่อว่าแม็คอลินเดนคงได้ดูหนังแล้วแหละ