หน้าแรก News ไท เชอริแดน ผุดสตาร์ทอัพ AI ที่จะช่วยสร้าง CGI ในราคาถูก, สปิลเบิร์กและรุสโซ่นั่งที่ปรึกษา

ไท เชอริแดน ผุดสตาร์ทอัพ AI ที่จะช่วยสร้าง CGI ในราคาถูก, สปิลเบิร์กและรุสโซ่นั่งที่ปรึกษา

ไท เชอริแดน ดาราหนุ่มที่รู้จักกันดีจากหนัง Ready Player One เตรียมสวมบทบาทใหม่กับผู้ริเริ่มสตาร์ทอัพเทคโนโลยีใหม่ที่จะช่วยให้ผู้สร้างหนังอินดี้ทั้งหลาย สามารถใช้วิชวลเอฟเฟค (VFX) หรือเทคนิคพิเศษด้านงานภาพระดับหนังบล็อคบัสเตอร์ได้ในราคาถูก

Wonder Dynamics เป็นบริษัทที่เชอริแดนร่วมก่อตั้งกับนักเทคนิคพิเศษ นิโคลา โทโดโรวิค ซึ่งในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาทั้งคู่ได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีนี้โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์และแมชชีนเลิร์นนิ่งเพื่อสร้างแอพพลิเคชั่นวิดีโอแบบโต้ตอบขึ้นมา และในตอนนี้ Wonder Dynamics ก็พร้อมแล้วที่จะแนะนำ AI ตัวใหม่นี้ที่พวกเขาสัญญาว่าจะช่วยให้ศิลปินอินดี้ทั้งหลายสามารถสร้าง CGI แอนิเมชั่น และ VFX ได้ในราคาที่ถูกกว่าปัจจุบัน

“มันได้ทำลายอุปสรรคในการบรรลุวิสัยทัศน์อันบ้าคลั่งของคุณ” เชอริแดนให้สัมภาษณ์กับวาไรตี้ “หลายครั้งที่หลายคนใฝ่ฝันถึงเรื่องราวพวกนี้ แต่มันเป็นไปไม่ได้เลยเพราะต้องใช้เงินกว่า $200 ล้าน AI สามารถทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึง VFX ได้”

โครงการนี้ได้บุคคลผู้คร่ำหวอดในวงการหนังมานั่งตำแหน่งที่ปรึกษา อย่างพ่อมดแห่งฮอลลีวูด สตีเว่น สปิลเบิร์ก และ โจ รุสโซ่ ผู้กำกับที่เคยทำหนังบล็อคบัสเตอร์ระดับหลายร้อยล้านดอลลาร์อย่าง Avengers: Infinity War และ Avengers: Endgame รวมถึงผู้เชี่ยวชาญจากทั้ง Google และ MIT

“บ่อยครั้งที่เรามักจะสะดุดใจว่า AI และความก้าวหน้าเทคโนโลยีเหล่านี้ส่งผลต่อชีวิตของเราอย่างลึกซึ้ง แต่ผมคิดว่ามันยังส่งผลกระทบเล็กน้อยต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมสื่อ” รุสโซ่กล่าว “แต่ Wonder Dynamics เป็นบริษัทที่เพิ่งเริ่มต้นสำรวจจุดบรรจบนี้ และผมตั้งตารอที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางอันน่าตื่นเต้นไปกับพวกเขา”

ปัจจุบัน Wonder Dynamics ปล่อยผลิตภัณฑ์มาแล้ว 2 ตัว คือ Wallace Interactive เทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่จะช่วยให้ผู้ชมมีส่วนร่วมในการสนทนาร่วมกับตัวละครในรายการทีวีหรือภาพยนตร์ได้ และ Wallace PROduction เทคโนโลยีที่จะช่วยเร่งและลดต้นทุนในการสร้างงานด้านเทคนิคพิเศษ (Wallace ผันเสียงมาจากคำว่า wall-less ซึ่งหมายถึงการทลายกำแพงที่สี่)

เชอริแดนและโทโดโรวิคกล่าวว่า Wallace PROduction จะช่วยลดขั้นตอนในการสร้างเทคนิคพิเศษและตัวละครซีจีได้ ซึ่งปกติแล้วจะต้องผ่านขั้นตอนยุ่งยากมากมาย ข้อจำกัดในตอนนี้คือยังต้องใช้แค่ตัวเรนเดอร์ของพวกเขาอยู่ แต่กำลังเร่งพัฒนาส่วนเสริมที่ทำให้ระบบ third-party สามารถเข้ามาใช้ในส่วนนี้ได้

ทั้งคู่คาดว่าจะเริ่มมีการสาธิตซอร์ฟแวร์ได้ภายในช่วงต้นปี 2021 เพื่อหาผู้ที่จะมาร่วมลงทุน“วิชวล AI จะเป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในอุตสาหกรรม มันจะช่วยให้ผู้สร้างหนังอินดี้หรือเด็กๆ ทั่วโลกสามารถทำหนังของพวกเขาให้กลายเป็นจริงได้”