หน้าแรก Trivia เควิน ลาโรซา จูเนียร์ ผู้อยู่เบื้องหลังแบบฝึกหัดก่อนขึ้นเครื่องบินรบของเหล่านักแสดง Top Gun: Maverick

เควิน ลาโรซา จูเนียร์ ผู้อยู่เบื้องหลังแบบฝึกหัดก่อนขึ้นเครื่องบินรบของเหล่านักแสดง Top Gun: Maverick

ด้วยความที่ ทอม ครูซ ที่กลับมารับบท “มาเวอริค”​ ในหนัง Top Gun: Maverick ต้องการให้หนังมีความสมจริงมากขึ้น เขาจึงพาตัวเขาเองและนักแสดงอย่าง ไมล์ เทลเลอร์, โมนิกา บาร์บาโร และ เกลน พาวเวลล์ ขึ้นไปนั่งอยู่บนเครื่องบินจริงๆ เพื่อถ่ายทอดสิ่งที่อยู่บนนั้นออกมาบนจอภาพ

แต่ก่อนที่จะทำแบบนั้นได้ นักแสดงต้องเรียนรู้ถึงวิธีการบินที่ถูกต้องเสียก่อน ครูซจึงเรียกตัว เควิน ลาโรซา จูเนียร์ เข้ามาเป็นผู้ประสานงานทางอากาศให้กับหนังเรื่องนี้ และร่วมกันคิดโปรแกรมการบินอันเข้มข้นขึ้นมา ซึ่งเริ่มต้นจากการให้นักแสดงขึ้นไปบินบนเครื่องบินขนาดเล็ก

“เราเริ่มกันด้วย Cessna 172 และสอนพวกเขาเรื่องการบินขึ้นพื้นฐาน สิ่งนี้จะทำให้พวกเขาเข้าใจเรื่องการขึ้นเครื่องบิน การลงจอด และรู้ว่าต้องมองไปตรงไหนและมืออยู่ตรงไหน” ลาโรซาอธิบาย ก่อนกล่าวเสริมว่านี่จะทำให้นักแสดงได้สัมผัสกับแรงจีเล็กๆ ก่อนด้วย

เมื่อนักแสดงรู้สึกคุ้นเคยกับการบินแล้ว ขั้นต่อไปคือการขึ้นไปบินกับเครื่องบินแอโรบิก Extra 300

“มันคล้ายกับสิ่งที่คนทั่วไปเห็นในงานแอร์โชว์ที่เครื่องบินเหล่านี้บินไปมาอย่างบ้าคลั่ง ซึ่งสามารถดึงแรงจีได้ถึง 8 G”

และสิ่งที่จะทำให้พวกเขาทนแรงจีขนาดนั้นได้ คือการขึ้นบินให้บ่อย

“สำหรับผมมันเกือบจะเป็นเหมือนความจำของกล้ามเนื้อ ถ้าผมไม่ได้บินนานๆ ผมอาจจะป่วยได้ แต่ถ้าผมบินทุกวันและสัมผัสกับแรงจีเหล่านั้น มันเกือบจะเป็นเหมือนความจำของกล้ามเนื้อที่ทำให้คุณชินไปกับมัน และรับมือกับมันได้ดีขึ้น เราสร้างให้พวกเขาถึงจุดที่ทำให้พวกเขาไม่เป็นอะไรมากนัก”

ถ้าผ่านจุดนี้ไปได้ L-39 Albatross เครื่องบินฝึกจากประเทศเชคโกสโลวาเกียคือบททดสอบถัดไป

“มันจะทำให้พวกเขาได้สัมผัสกับเครื่องบินขับไล่ไอพ่น เมื่อพวกเขาเรียนจบ เราก็จะได้นักบินทันที” ลาโรซาบอกว่า เกลน พาวเวลล์ ผู้รับบท แฮงแมน เป็นหนึ่งในนักแสดงที่กำลังขอใบอนุญาตการบินจริงๆ อยู่ด้วย

และด่านสุดท้ายก็คือการพาพวกเขาเข้าไปนั่งใน F/A-18 พระเอกที่แท้จริงของหนัง

“ถ้าพวกเขามั่นใจและโอเค พวกเขาเคยชินกับแรงจีนเหล่านั้น พวกเขาก็สามารถโฟกัสไปกับการทำงานกับโจเซฟ (โคซินสกี, ผู้กำกับ) และทอม (ครูซ) เพื่อบอกเล่าเรื่องราวอันน่าทึ่ง พวกเขาไม่ต้องกังวลตอนนั่งอยู่ในเครื่องบินขับไล่ประสิทธิภาพสูงที่กำลังบินผ่านหุบเขาเหล่านั้น”

ในฐานะคนที่อุทิศชีวิตให้กับการเป็นผู้ประสานงานทางอากาศ การบิน และการสอน ลาโรซาบอกว่าเขายกย่องความสามารถของนักแสดงหญิง โมนิกา บาร์บาโร ผู้รับบท ฟีนิกซ์ ที่ผ่านแบบทดสอบต่างๆ มาได้สำเร็จ “เธอเก่งมากๆ และทำได้ดีมากๆ ในแง่ของการปรับตัวให้เข้ากับผลกระทบทางสรีรวิทยาได้”

และที่น่าประทับใจพอๆ กันก็คือ พาวเวลล์ที่ถึงแม้จะคลื่นไส้อาเจียนขณะต้องขึ้นบินกับ F/A-18 แต่เขาก็จัดการตัวเองจนถ่ายหนังได้จนจบ

“เขาจะไปทำธุระส่วนตัวแล้วก็กลับมาถ่ายต่อ สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดคือการเฝ้าดูว่านักแสดงสามารถปรับปรุงและฟื้นฟูตัวเองอย่างไร”