หน้าแรก News ทอม แฮงค์ ทนดู “หนังฮิต” ของตัวเองไม่ได้ เพราะเอาแต่มองเห็นความปลอมและความผิดพลาดของเขา

ทอม แฮงค์ ทนดู “หนังฮิต” ของตัวเองไม่ได้ เพราะเอาแต่มองเห็นความปลอมและความผิดพลาดของเขา

ระหว่างให้สัมภาษณ์ในรายการพอดแคสต์ The Great Creators with Guy Raz ทอม แฮงค์ส ได้ยอมรับว่าเขามีประสบการณ์ที่ “สงสัยว่าตัวเองเป็นโรคประสาท” แม้ว่าปกติแล้วเขาจะไม่คิดว่าตัวเองเป็นโรคประสาทก็ตาม

“ผมต่อสู้กับความจริง” นักแสดงวัย 66 ปีกล่าว “ผมต่อสู้กับความแตกต่างระหว่างการโกหกเพื่อหาเลี้ยงชีพในฐานะนักแสดง กับโกหกตัวเองในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง”

แฮงค์สกล่าวต่อว่าหลังจากเขามีความคิดแบบนั้น เขาก็ไม่ดูหนังบางเรื่องของตัวเอง รวมถึง “หนังฮิต” ของเขาด้วย เพราะเขามองเห็น “ความปลอม ผมเห็นความผิดพลาด ครั้งหนึ่งผมเคยเห็นว่า ‘ให้ตายสิ ฉันพลาดโอกาสนั้นไปแล้ว'”

“และนั่นไม่ใช่เพราะในตอนนั้นผมเลือกที่จะไม่ทำนะ แต่เพราะหลังจากเลือกที่จะทำไปแล้ว ผมก็ตระหนักได้ว่าผมยังไปได้ไม่ไกลพอ ผมไม่ได้ไปในจุดที่ผมอาจไปได้ จากนั้นผมก็ถามตัวเองว่า ทำไม? เป็นเพราะผมไม่พอใจกับสิ่งที่ผมทำรึเปล่า เป็นเพราะผมยังไม่พอใจกับบทรึเปล่า เป็นเพราะผมมีไอเดียไม่พอรึเปล่า หรือมันเป็นเพราะวันนั้นผมมาสายแล้วเราต้องรีบถ่าย แทนที่จะได้ถ่าย 6 เทค เราเลยได้มาแค่ 2 รึเปล่า นั่นเป็นความสงสัยในตัวเองที่คลืบคลานเข้ามาหาผม”

นี่น่าจะเป็นเหตุผลว่าทำไมก่อนหน้านี้แฮงค์สให้สัมภาษณ์กับ People ว่าการทำงานตลอด 30 ปีที่ผ่านมา เขาเชื่อว่าเขาเล่นหนังที่ “ดีมากๆ” แค่สี่เรื่องเท่านั้น

“ไม่มีใครรู้ว่าภาพยนตร์ถูกสร้างขึ้นมายังไง แม้ว่าทุกคนจะคิดว่าพวกเขารู้ ผมเล่นหนังมามากมาย มีสี่เรื่องที่ดีมากๆ ผมคิดว่านะ และผมก็ประหลาดใจมากกับวิธีที่หนังเหล่านั้นประกอบร่างเข้าด้วยกัน จากไอเดียวูบวาบสู่ภาพบนหน้าจอที่วูบวาบไปมา กระบวนการทั้งหมดนับเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก”