หน้าแรก News ทอม ครูซ ขอเช่าเครื่องบินรบเกือบ 4 แสนบาทต่อชั่วโมง สำหรับการถ่ายทำหนัง Top Gun: Maverick

ทอม ครูซ ขอเช่าเครื่องบินรบเกือบ 4 แสนบาทต่อชั่วโมง สำหรับการถ่ายทำหนัง Top Gun: Maverick

Boomberg รายงานว่ากองทัพเรือสหรัฐฯ ให้ ทอม ครูซ ยืมเครื่องบินรบ F/A-18 Super Hornet สำหรับการถ่ายทำหนัง Top Gun: Maverick ด้วยราคา $11,374 ต่อชั่วโมง (ประมาณ 387,000 บาท) แต่มีข้อแม้คือครูซจะไม่สามารถแตะต้องในส่วนควบคุมได้ เนื่องจากเพนตากอนมีระเบียบว่าห้ามให้บุคคลที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ทหารควบคุมทรัพย์สินของกระทรวงกลาโหม

เช่นเดียวกับนักแสดงคนอื่นๆ ที่รับบทเป็นนักบินจะได้ขึ้นไปนั่งบนเครื่องบินเจ็ตที่สร้างโดยบริษัทผลิตอากาศยาน Boeing Co. เพื่อให้พวกเขาได้สัมผัสถึงการเป็นนักบินที่ทำงานภายใต้แรงโน้มถ่วงมหาศาล

ท้ายที่สุดแล้ว ครูซจึงได้ขึ้นบินมากกว่า 10 ครั้งตลอดการถ่ายทำหนัง หลังจากที่เขาและรวมถึงนักแสดงคนอื่นๆ เสร็จสิ้นการฝึกอบรมที่จำเป็น เช่นการดีดตัวออกจากเครื่องบินในกรณีฉุกเฉิน และการเอาตัวรอดในทะเล

เกล็น โรเบิร์ต หัวหน้าฝ่ายสื่อบันเทิงประจำเพนตากอนบอกว่ากองทัพเรืออนุญาตให้พาราเมาท์ใช้เครื่องบิน รวมถึงเรือบรรทุกเครื่องบินและฐานทัพทหารในการถ่ายทำได้เช่นกัน ซึ่งถึงแม้ว่าหลายสิ่งหลายอย่างในหนังจะมีความสมจริง แต่ทหารในความเป็นจริงไม่ได้เป็นคนอีโก้สูงแบบตัวละครหลายๆ คนในหนัง กลับกัน พวกเขาเป็นแค่เนิร์ดอากาศยานที่ใช้เวลาหลายชั่วโมงในห้องเรียน และฝึกบินอย่างหนักใน Naval Air Station Fallon ในเนวาดา ซึ่งเป็นที่ตั้งจริงของโรงเรียน Top Gun

อย่างไรก็ตาม โรเบิร์ตกล่าวว่าหนังเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องสร้างขึ้นมาเพื่อเป็น “จดหมายรักถึงกองทัพ” เพื่อให้เพนตากอนยอมร่วมมือ แต่สิ่งที่จำเป็นก็คือรักษาความมั่นคงของกองทัพเอาไว้ ซึ่งพาราเมาท์ยินดีที่จะส่งบทหนังให้เพนตากอนตรวจ และสามารถร้องขอให้แก้ไขได้ แต่โรเบิร์ตกล่าวว่าเขาไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับ Top Gun: Maverick ก่อนที่มันจะถูกสร้างขึ้นมา