หน้าแรก News เควิน ไฟกี ยอมรับว่าการเลือก ทิลดา สวินตัน มารับบท Ancient One คือความผิดพลาด

เควิน ไฟกี ยอมรับว่าการเลือก ทิลดา สวินตัน มารับบท Ancient One คือความผิดพลาด

ในช่วงที่มีการประกาศว่า ทิลดา สวินตัน จะมารับบทเป็นแอนเชี่ยนวันในหนัง Doctor Strange ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์อยู่ประมาณหนึ่งว่านี่เป็นการ “ฟอกขาว” เพราะไม่ควรให้นักแสดงผิวขาวเข้ามารับบทตัวละครที่มีพื้นเพเป็นคนเอเชียแบบนี้

แม้ปัจจุบันจะไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงแล้ว แต่ล่าสุด เควิน ไฟกี ประธานมาร์เวลสตูดิโอก็ได้ยอมรับว่านั่นคือความผิดพลาดของพวกเขาที่ทำให้มันเกิดขึ้น

”เราคิดว่าเรานี่มันฉลาดล้ำจริงๆ ที่เราไม่ได้ทำให้เป็นผู้ชายแก่ๆ ฉลาดๆ ที่เห็นมาจนเบื่อ แต่มันก็เตือนสติเราว่า ‘เดี๋ยวนะ มันมีวิธีอื่นอีกไหม? มันมีวิธีอื่นอีกไหมที่จะไม่ให้เป็นนักแสดงเอเชียแบบที่เห็นจนเบื่อ?’ และคำตอบก็คือ แหงสิ มีอยู่แล้ว”

บทเรียนนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้มาร์เวลเลือกให้ตัวร้ายในหนัง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings เป็น เหวินวู่ แทนที่จะเป็น แมนดาริน ตัวละครที่เกิดจากเลือกปฏิบัติและเหมารวมคนจีนในอดีตของมาร์เวล และไฟกีก็ได้อธิบายต่อว่าทำไมหนังเรื่องนี้ถึงเป็นกุญแจสำคัญในการเริ่มมาร์เวลเฟส 4

“เมื่อเราทำสิ่งที่เราเรียกกันว่า The Infinity Saga จบสมบูรณ์แล้ว เราก็พับแขนเสื้อและพูดขึ้นว่า ‘โอเค เอาไงกันต่อดี?’ เราจะเริ่มต้นจากไหนดี วิวัฒนาการต่อไปของ MCU หลังมหากาพย์อันยิ่งใหญ่อันแรก และนั่นเป็นเหตุผลที่ชองชีอยู่ในอันดับต้นๆ”

Shang-Chi and the Legend of the Ten Ringsเล่าเรื่องราวของ ชองชี (ซือมู่ หลิว) ผู้ที่วัยเด็กได้รับการฝึกฝนจากพ่อของเขา เหวินหวู่ (เหลียงเฉาเหว่ย) ให้กลายเป็นหนึ่งในมือสังหารที่ฝีมือดีที่สุดในโลก ในขณะที่ชางชิพยายามจะทิ้งชีวิตเหล่านั้นไป มรดกชั่วร้ายของพ่อกลับดึงดูดให้เขาต้องกลับมาสู้

กำกับโดย เดสติน แดเนียล เครทตัน จาก Short Term 12 และ Just Mercy มีกำหนดฉายในไทย 2 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์