หน้าแรก News วอร์เนอร์ฯ แถลงขอโทษ หลัง “The Witches” ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มคนพิการ

วอร์เนอร์ฯ แถลงขอโทษ หลัง “The Witches” ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มคนพิการ

วอร์เนอร์ฯ ได้ออกมาแถลงขอโทษเกี่ยวกับการออกแบบแม่มดในหนังเรื่อง The Witches ที่ออกฉายบน HBO Max เมื่อสองสัปดาห์ก่อน และเพิ่งฉายในโรงภาพยนตร์ในไทยสัปดาห์นี้ หลังได้รับวิพากษ์วิจารณ์จากชุมชนคนพิการ

เรื่องเกิดขึ้นจากการที่แม่มดในหนังถูกออกแบบให้มีนิ้วมือเพียง 3 นิ้ว ผู้คนในชุมชนคนพิการจึงพิจารณาว่าการออกแบบนั้นบ่งบอกถึงความผิดปกติที่เรียกว่า มือก้ามกุ้ง (ectrodactyly) และหนังเรื่องนี้ก็เสมือนทำให้เกิดความคิดว่าที่ว่าคนที่มีแขนขาแตกต่างจากคนปกตินั้นเป็นคนชั่วร้ายและน่ากลัวเหมือนกับแม่มดในเรื่อง

ด้วยเหตุนี้ ทางตัวแทนของวอร์เนอร์ฯ จึงได้ออกมาแถลงว่าพวกเขาเสียใจอย่างสุดซึ้งเมื่อได้รู้ว่าการออกแบบตัวละครใน The Witches อาจทำให้คนพิการไม่พอใจ พร้อมกับอธิบายเบื้องหลังของไอเดียดังกล่าว

“ในการดัดแปลงเรื่องราวต้นฉบับ เราทำงานร่วมกับนักออกแบบและศิลปินเพื่อตีความกรงเล็บคล้ายแมวที่ถูกอธิบายไว้ในหนังสือเสียใหม่ เราไม่เคยมีความตั้งใจที่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดที่ไม่ใช่คนนี้เป็นตัวแทนของพวกเขา หนังเรื่องนี้เกี่ยวกับพลังแห่งความเมตตาและมิตรภาพ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพ่อแม่และลูกๆ จะเพลิดเพลินไปกับหนังและโอบรับเอาประเด็นที่มอบอำนาจและเต็มไปด้วยความรักนี้ไป”

ในนิยายต้นฉบับ แม่มดได้รับการอธิบายว่าพวกเธอไม่มีนิ้วเท้าและมีกรงเล็บแทนที่จะเป็นเล็บมือ ซึ่งถึงแม้ว่าภาพประกอบในนิยายจะแสดงให้เห็นว่าพวกเธอมี 5 นิ้ว แต่เห็นได้ชัดว่าคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหนัง ไม่ว่าจะเป็นคนเขียนบทหรือนักออกแบบ ได้ตัดสินใจให้แม่มดมีนิ้วมือเพียง 3 นิ้ว และคนที่มีอำนาจตัดสินใจในวอร์เนอร์ฯ ก็เห็นด้วยกับไอเดียนี้ โดยปราศจากการปรึกษากับผู้คนในชุมชนคนพิการ

หนังดัดแปลงจากนิยายเด็กในปี 1983 บอกเล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มและยายของเขาที่เข้าไปเกี่ยวพันกับแม่มดสาวสุดไฮโซ (แอนน์ แฮทธาเวย์) ที่กำลังเรียกให้ผองเพื่อนของเธอจากทั่วทุกมุมโลกมารวมตัวกันเพื่อแผนการอันชั่วร้ายที่ยากเกินคาดเดา กำกับโดย โรเบิร์ต เซเมคคิส (Forrest Gump) และร่วมเขียนบทกับ เคนยา แบร์ริส และ กิลเลอร์โม่ เดล โทโร่