หน้าแรก Article ว่าด้วยหนทางอีกยาวไกลของเทคโนโลยีแห่งอนาคต The Volume

ว่าด้วยหนทางอีกยาวไกลของเทคโนโลยีแห่งอนาคต The Volume

นับตั้งแต่ที่ซีรีส์ The Mandalorian เริ่มใช้ The Volume หรือฉากจอแอลอีดีขนาดยักษ์ในการถ่ายทำแทนฉากเขียว จนนำไปสู่การคว้ารางวัลเอมมีสาขา VFX และการกำกับภาพ ศาสตร์แขนงนี้ก็ได้เติบโตอย่างรวดเร็วและกลายเป็นที่ต้องการในอุตสาหกรรม แต่ก็มีการแสดงถึงความกังวลว่าเทคโนโลยีนี้จำเป็นต้องใช้ความเข้าใจให้มากขึ้นก่อน ถึงจะสามารถบรรลุศักยภาพของมันอย่างเต็มที่ได้

สถิติบอกว่านับตั้งแต่ปี 2019 มีการสร้าง The Volume เพิ่มขึ้นเป็น 300 แห่งทั่วโลก จากเดิมเพียง 3 แห่งในปี 2019 ซึ่งใช้ในการถ่ายทำหนังและซีรีส์อย่างเช่น The Mandalorian ในแมนฮัตตัน, Thor: Love and Thunder ในซิดนีย์, Ant-Man and the Wasp: Quantumania ในลอนดอน, Star Trek: Discovery ในโตรอนโต, Bullet Train และ Shazam!: Fury of the Gods

ขณะเดียวกันผู้ถือหุ้นก็กังวลว่าด้วยจำนวนที่มากขนาดนี้ กลับมีความต้องการโรงถ่ายแบบดั้งเดิมเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

มันจำเป็นต้องใช้การเรียนรู้สูงมากนะ อีกอย่างฉันก็คิดว่ามันเวิร์คสำหรับบางฉากและบางฉากก็ใช้ไม่ค่อยได้แคลร์ คิลเนอร์ ผู้กำกับซีรีส์ House of the Dragon กล่าว มันใช้งานได้ดีโดยเฉพาะการถ่ายฉากรุ่งสางและตะวันลับฟ้าแบบไร้สิ้นสุด

ซึ่ง The Volume ของวอร์เนอร์ฯ ในลอนดอนเอง ก็ต้องปิดตัวลงเพื่อเปลี่ยนเป็นโรงถ่ายแบบดั้งเดิม เนื่องจากจำเป็นต้องใช้พื้นที่มาก และต้องการให้ลูกค้ามีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่าเดิม

ต้นทุนในการสร้างเองก็เช่นกัน ราคาการติดตั้งมักเริ่มตั้งแต่ $3 ถึง $30 ล้าน ขึ้นอยู่กับโครงสร้างและขนาดผนังที่ใช้ติดตั้งจอ LED การติดตั้งกล้อง โดยเฉพาะการสร้างซีจีสำหรับสภาพแวดล้อมก็อาจเป็นกระบวนการสร้างที่ซับซ้อนและแพงที่สุดในกระบวนการของ The Volume ซึ่งศิลปินอาจต้องทำงานยาวนาน 4 ถึง 6 เดือนเพื่องานงานหนึ่ง

แต่มันก็ไม่ใช่ส่วนที่สำคัญที่สุดขนาดนั้นนะ ผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้าง เจย์ โฮลเบน กล่าว จอแอลอีดีในปัจจุบันไม่มีสีสเปคตรัม มันเป็นการเปลี่ยนแปลง แต่มันยังไม่เข้าถึงตลาด คนส่วนใหญ่ที่เดินเข้ามามักจะคิดว่าพวกเขาสามารถหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายได้เลย แต่ความจริงแล้วถ้าแสงไม่ถูกต้อง และยังไม่ได้เซ็ตสมดุลสี ภาพมันจะออกมาแย่มากๆ

ผมคิดว่าตอนนี้มันมีโรงถ่ายแอลอีดีมากไป เพราะทุกคนต้องการมัน แต่พวกเขายังไม่เข้าใจมันมากพอศิลปิน VFX ดีกรีออสการ์ เบน กรอสแมน กล่าวแต่ในระยะยาว ผมคิดว่าอุตสาหกรรมนี้จะเชื่อมช่องว่างระหว่างความเข้าใจและงบประมาณ เพื่อให้มีเปอร์เซ็นต์การใช้ประโยชน์จากมันสูงขึ้น

The Volume มีประโยชน์มากในแง่ของการควบคุมต้นทุน กำหนดการถ่ายทำ และความซับซ้อนของการถ่ายทำ เมื่อเทียบกับการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ที่มีข้อจำกัดมากมาย แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือกระบวนการนี้จำเป็นต้องใช้ความเข้าใจว่าควรนำไปใช้อย่างไรและเมื่อไหร่

การอยู่ในสถานที่และอยู่ในสภาพแวดล้อมจริงยังมีข้อดีมากกว่านะโฮลเบนพูดถึงการถ่ายทำซีรีส์ Andor ในสถานที่จริง ซึ่งแตกต่างจากซีรีส์ Star Wars เรื่องอื่นๆ ก่อนหน้านี้ ไม่มีอะไรที่เหมือนกับการอยู่ในหุบเขาลึก หรือเดินทางไปไอร์แลนด์ และอยู่ในปราสาทจริงๆ เมื่อคุณอยู่ในสถานที่จริงๆ มันมีการค้นพบที่น่าค้นหามากมาย

ผู้กำกับภาพ เกร็ก เฟรเซอร์ (Dune, The Batman) ก็กล่าวถึงข้อจำกัดเช่นกันว่าการถ่ายทำบนThe Volume จะทำงานได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เมื่อเป็นฉากตอนกลางวันหรือแดดจ้า

หากคุณมีฉากที่เกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมรุ่งเช้าหรือพลบค่ำ แบบที่เราทำใน The Batman ในฉากตึกร้างที่ข้างนอกมองออกไปเห็นก็อตแธม มันเวิร์คนะ เพราะคุณต้องรับมือกับแสงที่นุ่มนวลแบบนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ The Batman ซึ่งมันดีมาก เพราะฉากนั้นยาวมาก และโดยปกติแล้วถ้าคุณอยากถ่ายฉากรุ่งเช้าหรือพลบค่ำแบบนั้น คุณจะมีเวลาเพียงน้อยนิดเพื่อถ่ายมัน

เพื่อสร้างความเข้าใจในเทคโนโลยีนี้ ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีอย่าง Epic Games ก็ได้ผุดโครงการอบรบที่สร้างผู้เชี่ยวชาญมาแล้วกว่า 2,000 คน นับตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว รวมถึงการเป็นพันธมิตรกับผู้สร้างภาพยนตร์มากมาย ไม่เพียงแต่ใช้ในการถ่ายทำจริง แต่รวมถึงการเตรียมตัวต่างๆ ที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสเมือนจริงด้วย