หน้าแรก Trivia แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ เล่นฉากระเบิดอารมณ์ใน The Social Network ไปกว่า 40 เทค

แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ เล่นฉากระเบิดอารมณ์ใน The Social Network ไปกว่า 40 เทค

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ Collider แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ เล่าย้อนไปตอนที่เขาเล่นหนัง The Social Network ของผู้กำกับ เดวิด ฟินเชอร์ ว่าในฉากที่เขาต้องทุ่มแล็ปท็อปและระเบิดอารมณ์ไปที่ เจสซี่ ไอเซนเบิร์ก ฟินเชอร์สั่งให้เขาเล่นซ้ำๆ อยู่อย่างนั้นราวๆ 40 เทค ซึ่งมันทำให้เขาเหนื่อยใจจะขาด

“วันนั้นน่ะ โคตรจะเป็นวันที่แสนนาน แล้วฟินเชอร์ก็เป็นพ่อที่แสนดีมากๆ เขาเป็นคุณพ่อจอมเพอร์เฟ็ค เขาเอาแต่บอกผมว่า ‘เอาอีกรอบ นายทำต่อไปได้ เชื่อสิว่านายทำได้ ฉันรู้ว่าฉันกำลังขอให้นายเล่นเยอะมาก เสียงนายกำลังเหนื่อยล้า หัวใจนายกำลังอ่อนแรง และร่างกายของนายกำลังเพลีย ฉันรู้ว่านายจะเกลียดฉัน แต่นั่นไม่เป็นไรเลย เพราะเรากำลังจะได้เทคที่เพอร์เฟ็คที่สุด’“

“แต่สุดท้ายแล้วแทนที่เราจะไปกันต่อ ผมล้มตัวลงบนพื้นหลังถ่ายฉากโคลสอัพของผมไป 35, 40 เทค ซึ่งคุณคงนึกออกว่าผมแหกปากและทรมานมากแค่ไหน ผมนั่งอยู่บนพื้น เหนื่อยล้า อ่อนแรง และคิดว่าคงได้ถ่ายต่ออีก 10 เทค แต่เขาเดินมาหาผม ยื่นมือมาหา ดึงผมขึ้นและเช็คแฮนด์ เขาพูดว่า ‘ฉากต่อไป’ แค่นั้น มันเลยเป็นโมเมนต์ที่สวยงามมาก ผมรู้สึกดีใจมากๆ ผมไม่มีอะไรคาใจ มันเป็นวันที่สวยงาม ผมรักมันมากๆ”

เช่นเดียวกับนักแสดงคนอื่นๆ ที่เคยทำงานกับฟินเชอร์มาก่อน วันนั้นการ์ฟิลด์เข้าใจดีว่าทำไมฟินเชอร์ถึงบีบเค้นให้นักแสดงเล่นหลายๆ เทคเพื่อฉากเพียงฉากเดียว

”หนึ่งในสิ่งที่ผมเข้าใจว่าทำไมเขาถึงให้นักแสดงถ่ายหลายๆ เทค เพราะเขาอยากให้นักแสดงลืมว่าพวกเขากำลังถ่ายหนังอยู่ นั่นเลยเป็นส่วนหนึ่งของกลวิเศษของการแสดงในหนังแต่ละเรื่องของเขา ผมคิดว่านะ เขากำลังเฝ้ารอโมเมนต์ที่คุณลืมว่าคุณอยู่ตรงนั้น คุณลืมไปว่าเกิดอะไรขึ้น มันมีความบริสุทธิ์ ความเปราะบาง และเปิดกว้าง และผู้ชมก็ตอบสนองต่อสิ่งเหล่านั้นแบบไม่รู้ตัว ทันทีที่มันไม่มีการเล่นไปตามบท ไม่มีการแสดง มันก็จะมีแต่ความบริสุทธิ์”

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่