หน้าแรก News หนัง The Last of Us ถูกยกเลิก เพราะเน้นแอ็คชั่นเยอะเกินไป

หนัง The Last of Us ถูกยกเลิก เพราะเน้นแอ็คชั่นเยอะเกินไป

หากยังจำกันได้ เมื่อหลายปีก่อนเคยมีข่าวว่าจะมีการทำหนังจากเกม The Last of Us อยู่พักใหญ่ๆ กระทั่งโครงการผันเปลี่ยนมาเป็นการทำฉบับทีวีซีรีส์แทน แต่ทำไมโครงการหนังจึงถูกยกเลิก? ทางผู้พัฒนาเกมต้นฉบับและผู้ร่วมสร้างซีรีส์ฉบับคนแสดงอย่าง นีล ดรัคแมน ได้ให้เหตุผลว่าไอเดียของการทำเป็นหนังนั้นผิดแผกจากประเด็นจริงๆ ของเนื้อหามากเกินไป

“ตอนที่ผมทำฉบับหนัง มีการคิดและการเสนอมากมายว่า ‘เราจะทำให้มันใหญ่กว่านี้ได้ยังไง? เราจะทำให้ฉากพวกนั้นใหญ่กว่านี้ได้ยังไง?”

ดรัคแมนไม่ได้บอกว่าใครคนไหนในสตูดิโอที่ออกไอเดียแบบนั้น แต่เขาบอกว่ามันเป็นต้นเหตุที่ทำให้หนังถูกยกเลิกไป “มันใช้ไม่ได้กับ The Last of Us และผมคิดว่านั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมหนังไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมา”

แม้ว่าในฉบับเกมจะมีคอนเทนท์หลักๆ เป็นการต่อสู้เอาตัวรอด แต่การดัดแปลงเป็นซีรีส์นั้นต่างออกไป เพราะมันจะเป็นการถ่ายทอดประเด็นจริงๆ ที่ทีมต้องการได้ ไม่ใช่แค่การทำฉากแอ็คชั่นใหญ่ๆ ที่ถึงใจ

“แนวทางของเราสำหรับ The Last of Us คือ ‘มาทำให้มันเป็นหนังอินดี้กันเถอะ’ วิธีการถ่ายทำ วิธีการถ่ายทอดอารมณ์เล็กๆ และใกล้ชิด เราทำซีรีส์ด้วยวิธีแบบนั้นมากขึ้นเพราะเราไม่จำเป็นต้องมีฉากแอ็คชั่นมากมายเท่ากับที่เราทำในเกม ในเกมคุณต้องต่อสู้เพื่อเรียนรู้ฝึกฝนกลไกเหล่านั้น แต่สำหรับซีรีส์คุณโยนทิ้งมันไปได้เลย เพราะตอนนี้เราอยู่ในสื่อคนละแบบ เราจะดึงจุดแข็งของสื่อนี้มาใช้”

หมายความว่าซีรีส์ The Last of Us ที่เราจะได้ชมนี้จะเน้นไปที่ความดราม่าที่เป็นใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง ซึ่งมีฉากหลังเป็นโลกที่ล่มสลายเพราะเชื้อรามรณะ โดยเล่าเรื่องราวการต่อสู้เอาชีวิตรอดของ โจเอล ชายที่ต้องพาเด็กสาวชื่อ เอลลี ไปถึงที่หมาย เพราะเชื่อว่าเธอเป็นความหวังเดียวของโลก

ก่อนหน้านี้ได้มีการประกาศนักแสดงที่จะรับบทนำในเรื่องแล้ว ได้แก่ เบลล่า แรมซี ในบท เอลลี่ และ เปโดร ปาสคาล ในบท โจเอล ส่วนซีรีส์จะควบคุมงานสร้างและเขียนบทโดย เคร็ก มาซิน ผู้สร้างซีรีส์น้ำดี Chernobyl ของ HBO

ซีรีส์จะฉายทางช่อง HBO แต่ยังไม่มีกำหนดฉาย