หน้าแรก Trivia เพลงธีม The Batman เสร็จตั้งแต่หนังยังไม่เปิดกล้อง

เพลงธีม The Batman เสร็จตั้งแต่หนังยังไม่เปิดกล้อง

“ผมชอบทำงานกับ ไมเคิล จิอัคชิโน เขาเป็นหนึ่งในคนโปรดของผม”

แมตต์ รีฟส์ พูดถึงนักประพันธ์เพลงที่ทำงานกับเขามาตั้งแต่ Let Me In หนังแนวสยองขวัญที่ออกฉายในปี 2010 ตามด้วย Dawn of the Planet of the Apes (2014), War for the Planet of the Apes (2017) และหนังเรื่องล่าสุดอย่าง The Batman จนน่าจะเรียกว่าเป็นนักประพันธ์คู่บุญของเขาได้แล้ว

“ตอนที่ผมได้ทำหนังแบทแมน ผมไปหาเขาเพราะรู้ว่าเขารักและเชื่อมโยงกับแบทแมนแบบเดียวกับผม เขาบอกผมว่าเขาอยากทำสิ่งที่เราไม่เคยทำได้มาก่อน นั่นคือการบันทึกเสียงก่อนที่ผมจะถ่ายหนัง เขาบอกว่า ‘ผมอยากให้เราบันทึกมันให้เสร็จ เนื่องจากถ้าเราค้นพบ เบโธเฟน โซนาตา ของแบทแมนที่ไม่มีใครรู้จักมาก่อน เราจะใช้มันเป็นเพลงประกอบของหนัง’ ผมตื่นเต้นมากๆ เขาเลยเริ่มเขียนตอนที่ผมยังเขียนบทอยู่ แล้วเขาก็ส่งอย่างสั้นๆ ที่เขาเล่นด้วยเปียโนมาให้ผมฟัง”

ย้อนไปเมื่อเดือนตุลาคมปี 2019 จิอัคชิโนเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เขาเขียนเพลงธีมของ The Batman เสร็จแล้ว แต่จะไม่บันทึกเสียงจนกว่าจะถึงปี 2021

“ผมเขียนเพลงที่จะเป็นเพลงธีมของหนังเสร็จแล้ว เพราะผมตื่นเต้นกับมันมากๆ ผมแค่นั่งลงแล้วก็เขียนเพลงชุดขึ้นมา แมตต์เลยมีสิ่งนั้นอยู่ในมือแล้วตอนนี้ และใช้มันเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเขาในขณะที่เขากำลังเขียนบทให้เสร็จและทำสิ่งที่เขาต้องทำเพื่อเตรียมพร้อมกับการกำกับหนัง มันมีไม่บ่อยนักหรอกที่ผมทำแบบนี้ คือผมรู้สึกตื่นเต้นมากไปหน่อยน่ะ ผมแบบ ‘ฉันล่ะอยากเริ่มทำงานตอนนี้จริงๆ เลย’ เพราะผมจะไม่บันทึกเสียงจนกกว่าจะถึงปี 2021”

แล้วจิอัคชิโนก็ถูกถามว่าเขามีกระบวนการแต่งเพลงประกอบหนัง The Batman และเรื่องอื่นๆ ยังไง

“ผมอยากจะถามคุณว่า ‘คุณเคยหลับตา ผมรู้ว่าคุณเคย คุณเคยหลับตาและพูดว่า “ฉันคือแบทแมน” รึเปล่าครับ’ แค่ลองนึกภาพว่าการเป็นแบทแมนจะเป็นยังไง แบบนี้แหละ ผมทำแบบนี้เลย”

กลับมาที่รีฟส์ เขาบอกว่าวันที่เขาได้ฟังเพลงธีม The Batman คือคืนก่อนที่ โรเบิร์ต แพตทินสัน จะเข้ามาทดสอบหน้ากล้อง

“ไมเคิลส่งเพลงชุดที่มหัศจรรย์ที่มาให้ผม ซึ่งในนั้นมีเพลงธีมของแบทแมนอยู่ด้วย เขาบันทึกมันด้วยวงออเคสตร้า และผมก็อึ้งไปเลย มันสะเทือนอารมณ์มากๆ คือตอนนั้นผมขับรถไปที่กอง และดีแลน คลาร์ก (ผู้อำนวยการสร้าง) ก็อยู่ที่นั่นด้วย ผมบอกเขาว่า ‘นายต้องเข้ามาในรถฉัน’ เขานั่งอยู่ตรงที่นั่งผู้โดยสาร ผมเปิดเพลง แล้วเราสองคนก็น้ำตาไหล”

และเพลงนี้ก็มีส่วนช่วยให้ โรเบิร์ต แพตทินสัน กลายเป็นแบทแมนที่เขาต้องการ

“ผมรู้สึกว่ามันเป็นวันแห่งโชคชะตาที่พิเศษมากๆ เพราะโรเบิร์ตก็กำลังอยู่ในหนึ่งในชุดแบทแมนคลาสสิค เรากำลังจะถ่ายฉากบางฉากและมีเราที่กำลังเพลงอันสมบูรณ์แบบเพลงนี้ ทันใดนั้นเองเราก็รู้สึกว่าเรากำลังเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ที่มีความหมายกับคุณและกับทุกๆ คนอย่างมาก เพลงนั้นช่วยให้ โรเบิร์ต แพตทินสัน กลายเป็นแบทแมน และเราก็ฟังเพลงนั้นตลอดเวลาเลย”