หน้าแรก News บรูซ เวย์น ใน The Batman ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก เคิร์ท โคเบน

บรูซ เวย์น ใน The Batman ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก เคิร์ท โคเบน

หากถามว่า บรูซ เวย์น ฉบับของ โรเบิร์ต แพตทินสัน ในหนัง The Batman มีความแตกต่างอย่างไรกับฉบับก่อนหน้านี้ คำตอบนั้นคงเป็นการที่เขาดูเป็นคนที่แหลกสลายกว่าฉบับไหนๆ ที่เคยมีมา ซึ่งผู้กำกับ แมตต์ รีฟส์ ได้เปิดเผยระหว่างให้สัมภาษณ์กับนิตยสารเอ็มไพร์ว่าเขาได้สิ่งนี้มาจากการฟังเพลงของ เคิร์ท โคเบน ครับ

“ตอนผมเขียนบท ผมฟังเพลงไปด้วย และตอนที่ผมเขียนองก์แรกของหนัง ผมกำลังฟัง Something In The Way ของ Nirvana อยู่ นั่นคือตอนที่ผมนึกออก แทนที่จะทำให้ บรูซ เวย์น เป็นหนุ่มเจ้าชู้มากกว่าที่เราเคยเห็น มันก็มีเขาอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่เคยผ่านโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่และกลายเป็นคนสันโดษ ฉะนั้นผมเลยเริ่มเชื่อมมันเข้ากับหนัง Last Days ของกัส แวน แซงต์ และแนวคิดที่ว่า เคิร์ท โคเบน ในจินตนาการคนนี้อาศัยอยู่ในคฤหาสน์ที่ทรุดโทรม”

หนัง Good Time ที่แพตทินสันรับบทนำ เป็นเหตุผลหนึ่งที่รีฟส์สนใจในตัวชายคนนี้และอยากให้มารับบทเป็นอัศวินรัติกาลในหนังของเขา

“ในหนังเรื่องนั้น คุณจะสัมผัสได้ถึงความอ่อนแอและความสิ้นหวังของเขา แต่คุณก็จะสัมผัสได้ถึงพลังของเขาเช่นกัน ผมคิดว่านั่นเป็นส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมมากๆ เขามี เคิร์ท โคเบน ในตัว ตรงที่เขาดูเหมือนร็อคสตาร์ แต่ก็รู้สึกว่าเขาอาจจะเป็นคนสันโดษได้เหมือนกัน”

The Batman จะไม่ได้แค่ถ่ายทอด บรูซ เวย์น ในแบบที่แตกต่างออกไป แต่ยังรวมถึงแบทแมนที่ไม่ค่อยมีเครื่องไม้เครื่องมือล้ำสมัยด้วยครับ เพราะ ลูเซียส ฟ็อกซ์ จะยังไม่มีบทในหนังเรื่องนี้

“บรูซซ่อนตัวอยู่ เขาไม่ใช่นักสังคมสงเคราะห์เลย เขาสร้างอุปกรณ์และสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ กับอัลเฟรดแค่คนเดียว แม้แต่อัลเฟรดก็ยังคิดเลยว่าเขาบ้าไปแล้ว”

หนังจะบอกเล่าเรื่องราวของแบทแมนในปีที่สองของการพยายามต่อสู้ดิ้นรนเพื่อสร้างความสมดุลระหว่างความโกรธแค้นและความยุติธรรม ในขณะที่ออกสืบสวนคดีปริศนาอันน่าสะพรึงที่เข้าคุกคามเมืองก็อตแธม มีกำหนดฉายในไทย 3 มีนาคม 2022