หน้าแรก News ผู้กำกับ The Batman บอกว่า โจ๊กเกอร์ อาจปรากฏตัวในซีรีส์ Arkham Asylum ของ HBO Max

ผู้กำกับ The Batman บอกว่า โจ๊กเกอร์ อาจปรากฏตัวในซีรีส์ Arkham Asylum ของ HBO Max

“ผมไม่อยากให้เรียกเขาว่าโจ๊กเกอร์”

ผู้กำกับ แมตต์ รีฟส์ พูดถึงตัวละครของ แบร์รี คีโอแกน ที่ได้ปรากฏตัวเพียงน้อยนิดในหนัง The Batman และฉากที่ถูกตัดออกไปซึ่งถูกปล่อยออกมาเมื่อไม่นานมานี้

”ผมอยากให้เขาเป็นคนที่ทำให้แฟนๆ คิดว่า ‘พระเจ้าช่วย ฉันคิดว่านั่นคือโจ๊กเกอร์ ฉันคิดว่าพวกเขากำลังทำโจ๊กเกอร์’”

ความจริงแล้ว แบร์รี คีโอแกน ถูกประกาศว่าจะมารับบทเป็นตำรวจก็อตแธมที่ชื่อว่า สแตนลีย์ เมอร์เคล ที่ซึ่งทำงานร่วมกับ จิม กอร์ดอน ก่อนที่เข้าจะได้มีบทสั้นๆ ในหนังและถูกเรียกในเครดิตท้ายเรื่องว่า “ผู้ต้องขังอาร์คัม”

”ผมไม่อยากจะให้ใครคาดเดาว่าเรากำลังทำโจ๊กเกอร์โดยการตั้งชื่อแบบโจ่งแจ้ง เราเลยคิดว่า อืม ให้เขาเป็นตำรวจละกัน ผู้ชมจะได้ไม่คิดมากเกี่ยวกับมัน”

ซึ่งรีฟส์ตระหนักดีถึงการที่โลกมีโจ๊กเกอร์ที่ยอดเยี่ยมมากแล้วหลายคนอย่าง แจ็ค นิโคลสัน, มาร์ค ฮาร์มิล, จาเรด เลโต หรือแม้กระทั่งผู้ชนะออสการ์อย่าง ฮีธ เลดเจอร์ และ วาคิน ฟีนิกซ์

”เราพยายามอย่างหนักเพื่อทำให้ตัวละครนี้แตกต่างจากหนัง Batman เรื่องอื่นๆ เพราะเราจำเป็นต้องทำ มันเป็นเรื่องที่เราต้องคิดสำหรับโจ๊กเกอร์ เพราะตัวละครนี้ถูกทำออกมาได้ดีมาหลายครั้งแล้ว”

“ผมเลยบอกกับแบร์รีถึงความกังวลนี้ตั้งแต่แรก ‘ฟังนะ ผมไม่รู้ว่ามันจะเตลิดไปทางไหน ผมไม่สามารถสัญญาว่ามันจะกลับมาได้อีกไหม’ จนตอนนี้ผมก็ยังรู้สึกแบบนั้น ไม่มั่นใจเลยสักนิด”

ซึ่งแบร์รีเป็นคนที่กล้าจะยอมรับความเสี่ยงนั้น ความเสี่ยงที่ว่าบทบาทนี้อาจจะต้องจบลงหลังจากการปรากฏตัวเพียงไม่กี่นาที

“ผมไม่ได้มองหาคนที่นักแสดงที่ดีเท่านั้นนะ แต่ผมมองหาคนที่กล้าหาญด้วย ตอนที่เราทำหนังกันอยู่ วาคินเพิ่งชนะออสการ์ไป คนเขาเคยคิดด้วยซ้ำว่าเราทำโจ๊กเกอร์หลังจากการมีอยู่ของ ฮีธ เลดเจอร์ ไม่ได้หรอก แต่แล้ววาคินก็เข้ามา”

”แต่แบร์รีเอาด้วยสุดตัว กับความจริงที่ว่าผมรักเขาในฐานะนักแสดงเป็นปัจจัยในการตัดสินใจ และแล้วเราก็ลงมือทำมัน”

รีฟส์ยังบอกด้วยว่าเราอาจได้เห็น แบร์รี คีโอแกน กลับมาอีกครั้งในซีรีส์ภาคแยกที่เกี่ยวกับโรงพยาบาลบ้าอาร์คัมของ HBO Max

“มีบางอย่างที่ผมสนใจที่จะทำในพื้นที่ของอาร์คัม ซึ่งทำขึ้นใน HBO Max มีบางอย่างที่เราพูดคุยเกี่ยวกับมัน ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้สูง ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ซะทีเดียว เพราะมันมีบางเรื่องราวที่เข้ามาพร้อมกับโจ๊กเกอร์ที่เข้ามาในโลกของเรา”