หน้าแรก News “มันเกือบจะเป็นหนัง เจมส์ บอนด์” ผู้กำกับ The Batman เผยเหตุผลที่เขาไม่ทำหนังจากบทของ เบน แอฟเฟล็ค

“มันเกือบจะเป็นหนัง เจมส์ บอนด์” ผู้กำกับ The Batman เผยเหตุผลที่เขาไม่ทำหนังจากบทของ เบน แอฟเฟล็ค

ก่อนที่ แมตต์ รีฟส์ จะมากำกับ The Batman ที่มี โรเบิร์ต แพตทินสัน รับบทอัศวินรัติกาล เบน แอฟเฟล็ค เคยเขียนบทหนังเดี่ยวแบทแมน และตั้งใจจะกำกับด้วยตัวเอง แต่ทว่าโครงการ Justice League ที่เจอปัญหาหลายอย่างทำให้เขาหมดไฟลงไป

ล่าสุดระหว่างที่รีฟส์ให้สัมภาษณ์กับ Esquire เขาบอกว่าวอร์เนอร์ฯ เคยส่งบทหนังแบทแมนของแอฟเฟล็คมาให้เขาอ่าน เพื่อให้เขาพิจารณาว่าอยากกำกับหนังจากบทนี้ไหม

“มันเป็นหนังที่ขับเคลื่อนด้วยฉากแอ็คชั่นมากๆ มันเชื่อมโยงกับจักรวาล DCEU อย่างหนักด้วยตัวละครหลักอื่นๆ จากหนังเรื่องอื่นและคอมมิค ตอนอ่านบทผมรู้ได้ทันทีว่านี่ไม่ใช่แนวทางที่ผมต้องการ”

ด้วยเหตุนี้รีฟส์จึงบอกวอร์เนอร์ฯ ว่าเขาคงไม่เหมาะกับงานนี้ ถ้าอยากให้เขาทำ เขาต้องได้กำหนดทิศทางของตัวละครด้วยตัวเอง

“ผมบอกพวกเขาว่ามันมีหนังดีๆ มากมายนะ แต่ถ้าจะให้ผมทำเรื่องนี้ ผมต้องทำให้มันส่วนตัวที่สุด เพื่อที่ผมจะได้รู้ว่าผมจะทำอะไรกับมันดี เพื่อที่ผมจะได้รู้ว่ากล้องจะถ่ายอะไร เพื่อที่ผมจะได้รู้ว่าต้องบอกอะไรกับนักแสดง เพื่อที่ผมจะได้รู้ว่าเรื่องราวควรเป็นยังไง ผมบอกพวกเขาแบบนี้ ชี้ไปที่บทและบอกว่านี่ดีและน่าตื่นเต้น มันเกือบจะเป็นหนังเจมส์ บอนด์ แต่มันไม่ใช่สิ่งที่ผมรู้สึกเกี่ยวข้องกับมัน”

รีฟส์บอกอีกว่า ตอนนั้นเขายังยุ่งอยู่กับหนัง War for the Planet of the Apes เขาเลยบอกกับวอร์เนอร์ฯ ว่าเขายังไม่สามารถอธิบายสิ่งที่อยู่ในหัวตอนนี้ได้ และเข้าใจถ้าหากวอร์เนอร์ฯ จะมองข้ามเขาไป

“ผมตกใจและแปลกใจมากที่พวกเขาพูดว่า ‘รู้อะไรไหม เราอยากให้คุณทำจริงๆ นะ เราจะรอ'”

หนังมีกำหนดฉายในไทย 3 มีนาคมนี้