หน้าแรก News ผู้กำกับ The Batman บอกว่าฉากแบทแมนเดินฝ่าดงกระสุนในความมืด ถ่ายทำโดยไม่ใช้ CG เข้าช่วย

ผู้กำกับ The Batman บอกว่าฉากแบทแมนเดินฝ่าดงกระสุนในความมืด ถ่ายทำโดยไม่ใช้ CG เข้าช่วย

**เปิดเผยเนื้อหาของหนัง The Batman **

ขณะที่ แมตต์ รีฟส์ ผู้กำกับ The Batman ให้สัมภาษณ์กับ CinemaBlend เขาเปิดเผยว่าฉากที่แบทแมน (โรเบิร์ต แพตทินสัน) เดินออกมาจากลิฟท์และเดินฝ่าดงกระสุนในความมืดมิด เป็นฉากพวกเขาถ่ายทำโดยไม่ใช้ซีจีเข้ามาช่วย

“จริงๆ แล้ว แดน เลมอน (ศิลปินเทคนิคพิเศษ) ทำให้เราสามารถยิงกระสุนไปกระทบกับด้านข้างของอาคาร กระทบกับข้างฝา และกระทบกับอกของร็อบได้นะ แต่เราเลือกที่ทำให้มันเกิดขึ้นจริงในทางปฏิบัติ”

“คุณรู้ว่าแบทแมนสามารถมองเห็นในความมืดได้และเขาสวมคอนแทคเลนส์คู่นั้น ผมรู้สึกว่ามันน่าสนใจดี เขาจะเข้าไปช่วยเซลินาได้ยังไง? ผมเลยคิดว่า ‘ถ้าเกิดว่าเขาตัดไฟแล้วคนเดียวที่สามารถมองเห็นได้คือแบทแมนล่ะ’ แล้วเราจะรู้ได้ยังไง? วิธีเดียวที่เราจะรู้ว่าพวกเขากำลังยิงชายคนนี้ที่เดินเข้ามาเหมือนผี ตอนที่คุณจะเห็นว่าเขาอยู่ไหน คือตอนที่มีแสงแฟลชจากปืน คุณจะเห็นเขาใกล้เข้ามาเรื่อยๆ และต่อยพวกโจร แล้วก็มืดลงอีกครั้ง มืดและสว่าง มืดและสว่าง”

ตอนแรกรีฟส์คิดว่าเขาจะใช้ซีจีเข้ามาช่วยสร้างให้ฉากนี้เกิดขึ้นจริง กระทั่ง ร็อบ อลอนโซ ผู้กำกับกองสองบอกว่าเขามีไอเดียอื่น นั่นคือการแบ่งฉากทั้งหมดออกเป็นส่วนๆ เพื่อให้ง่ายต่อการฝึกซ้อมและถ่ายทำ

“ร็อบ อลอนโซ บอกว่า ‘ไม่ต้อง ไม่ต้อง เราไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น’ เราทำมันขึ้นมาจริงๆ ได้ ผมเลยแบบ ‘นี่คุณล้อเล่นใช่ไหม’ เขาตอบ ‘ไม่ได้ล้อเล่น เราจะต้องแยกฉากนี้ออกเป็นส่วนๆ’ แต่ผมอยากให้มันเป็นชิ้นเดียวกัน แค่ถ่ายเขาเดินออกมาจากลิฟท์และเดินเข้ามาใกล้ขึ้นเรื่อยๆ แต่เขาบอก ‘แต่ผมทำได้ครับ ผมคิดว่าผมทำแบบจริงๆ ได้’ เราเลยเอาตามนั้น”

“เขาให้ทีมงานไปฝึก และพวกเขาก็ใช้ปืนกันอย่างระมัดระวังมากๆ จัดวางตำแหน่งระวังกันสุดๆ เราวางแผนกันไว้หมด เราแค่ต้องทำตามแผนไปทีส่วนจนกว่าส่วนนั้นมันจะเวิร์ค พอส่วนนั้นมันเวิร์ค เราค่อยไปทำส่วนที่สอง แล้วก็ส่วนที่สาม”