หน้าแรก News ผู้กำกับ The Batman เผยใช้เทคโนโลยี VR ช่วยทำฉากรถไล่ล่า ก่อนที่จะถ่ายทำจริงๆ ทั้งหมดโดยไม่ใช้ CG

ผู้กำกับ The Batman เผยใช้เทคโนโลยี VR ช่วยทำฉากรถไล่ล่า ก่อนที่จะถ่ายทำจริงๆ ทั้งหมดโดยไม่ใช้ CG

ในการสัมภาษณ์ล่าสุดกับ CinemaBlend ผู้กำกับ แมตต์ รีฟส์ กับผู้คุมงานสตันท์ ร็อบ อลอนโซ่ เผยว่าพวกเขาใช้เทคโนโลยี VR ในการวางแผนถ่ายทำฉากรถไล่ล่าสุดดุเดือดในหนัง The Batman ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากหนังแอ็คชั่นตำรวจยุค 70

“ผมต้องการให้มันรู้สึกสมจริงแบบฉากไล่ล่ายุค 70 แบบหนัง The French Connection หรือ Bullitt” รีฟส์อธิบาย “ผมอยากให้มีความเหวี่ยงแรงๆ ตอนที่รถสั่นสะเทือน ผมอยากให้กล่องสั่น และอยากให้รู้สึกแข็งกระด้างและติดขัด”

นั่นทำให้เขากับอลอนโซ่สร้างฉากเสมือนขึ้นมาด้วย VR หลังจากที่พวกเขาบันทึกเส้นทางด้วยกล้องที่ติดไปกับตัวรถ

”อลอนโซ่พาผมไปยังถนนทุกเส้นเท่าที่จะเป็นไปได้ เราสแกนเส้นทางไว้ และสามารถเล่นวนซ้ำไปซ้ำมาได้ว่าเส้นทางของแบทโมบิลควรจะเป็นยังไง เราสามารถดูภาพในวีอาร์ก่อนที่เราจะถ่ายทำจริงๆ ได้เลย เพราะโดยพื้นฐานแล้วเราทำฉากเหล่านี้ไว้ล่วงหน้าจากสตอร์รี่บอร์ดบ้าๆ บอๆ ที่เราอัดจากวีอาร์ มันเลยเป็นกระบวนการที่ไม่น่าเชื่อเลยว่ามันจะเกี่ยวข้องกันได้”

ซึ่งรีฟส์ยืนยันว่าฉากไล่ล่าที่เราเห็นทั้งหมด รวมถึงการที่แบทโมบิลกระโดดข้ามเปลวเพลิงนั้นเกิดขึ้นจริงๆ จากการถ่ายทำ

”โคลินอยู่ในรถจริงๆ และนั่นคือสิ่งที่เราเรียกว่า 50 50 เราติดตั้งกล้องไว้ข้างตัวรถ และระเบิดพวกนั้นก็เกิดขึ้นข้างหลังเขาและตอบสนองต่อเขาจริงๆ สิ่งที่คุณเห็นนั้นเป็นอะไรที่สมจริงมากเพราะเราลงมือทำมันจริงๆ”

“เราเอาแบทโมบิลกระโดดข้ามเปลวเพลิงจริงๆ ด้วย ไม่ใช่ซีจี ผมคิดอยู่ตลอดว่าผู้ชมที่ดูฉากนี้แล้วคงจะพูดว่า ‘โอ้ รู้อะไรไหม นั่นมันซีจีชัดๆ เจ๋งดี แต่ก็นะ’ แต่ฉากที่เห็นกระจกมองข้างของรถมาเซราตี้สะท้อนแบทโมบิลที่กำลังพุ่งออกมาจากเพลิง เราทำมันขึ้นมาจริงๆ”