หน้าแรก News โนแลนบอกว่ามี Easter Egg ของ Tenet ซ่อนอยู่ในหนัง Memento

โนแลนบอกว่ามี Easter Egg ของ Tenet ซ่อนอยู่ในหนัง Memento

ผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน ได้เปิดเผยว่าหนังเรื่องแแรกๆ ของเขาอย่าง Memento ได้มี Easter Egg ของ Tenet ซ่อนอยู่ โดยปรากฏในฉากเปิดของหนังที่ ลีโอนาร์ด ได้ยิงศีรษะชายคนหนึ่งก่อนจะถ่ายภาพเก็บไว้เพื่อเตือนความทรงจำ แต่ลำดับภาพถูกย้อนกลับจนเห็นว่ากระสุนนั้นออกจากกระโหลกแล้วกลับเข้าไปในกระบอกปืน ซึ่งเป็นไอเดียและงานภาพที่ถูกนำไปพัฒนาจนได้เป็นหนัง Tenet ขึ้นมา (ชมได้จากคลิปด้านล่าง)

“ความคิดที่ว่ากระสุนถูกดูดออกจากผนังแล้วเข้าไปในกระบอกปืน เป็นฉากที่ผมเคยทำมาก่อนใน Memento เพื่อแสดงโครงสร้างของหนัง แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมาผมเก็บงำความทะเยอทะยานในการสร้างหนังที่ตัวละครต้องรับมือกับความจริงทางกายภาพของสิ่งนั้น อีกแง่หนึ่งก็คือ ไอเดียนี้เกิดขึ้นก่อนจะถึงเวลาที่เหมาะสม และมันยากที่จะทำหนังแบบนั้นออกมาได้ ฉะนั้นผมเลยหันไปทำในรูปแบบอื่นแทน”

ตีความได้ว่าไอเดียของ Tenet เกิดขึ้นก่อนปี 2000 ที่ Memento จะฉาย ซึ่งอาจนานกว่านั้นหลายปี แต่ทำไมถึงใช้เวลานานมากกว่าจะนำไอเดียนี้มาสร้างเป็นหนัง Tenet โนแลนให้เหตุผลว่า “มีวิธีสร้างหลายอย่างที่ผมได้เรียนรู้มาเพื่อทำ Tenet หากมองเผินๆ มันเป็นฉากแอ็คชั่นและการถ่ายทำที่ผมเคยทำมาก่อนแล้วด้วยรูปแบบที่แตกต่างออกไป ผมกำลังสร้างสิ่งที่ผมเคยทำมาก่อนในอดีต”