หน้าแรก News คริสโตเฟอร์ โนแลน เตือนมือตัดต่อ Tenet ว่านี่อาจเป็นหนังที่ตัดยากที่สุดที่เคยมีมา

คริสโตเฟอร์ โนแลน เตือนมือตัดต่อ Tenet ว่านี่อาจเป็นหนังที่ตัดยากที่สุดที่เคยมีมา

ปกติแล้วผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน มีมือตัดต่อคู่บุญคือ ลี สมิธ ที่ทำงานร่วมกับเขามาตั้งแต่ Batman Begins จนถึง Dunkirk แต่สำหรับเรื่องล่าสุดอย่าง Tenet สมิธกลับไม่ว่างเพราะต้องไปตัดต่อ 1917 ให้ผู้กำกับ แซม แมนเดส โนแลนจึงต้องหาคนมาทำงานแทนจนกระทั่งไปพบกับ เจนนิเฟอร์ แลม

ล่าสุดโนแลนได้เปิดเผยระหว่างให้สัมภาษณ์กับ ICG Magazine ว่าเขาข่มขวัญแลมไปเล็กน้อยหลังจากที่รับเธอเข้ามา เพราะนี่ถือได้ว่าเป็นหนังที่ใหญ่ที่สุดที่เธอเคยตัดต่อให้

“การทำงานร่วมกับมือตัดต่อ เจน แลม ครั้งแรกเป็นเรื่องที่น่าประทับใจมาก ผมเล่นมุกตอนที่เธอเข้ามาครั้งแรกว่านี่อาจเป็นหนังที่ยากที่สุดที่มือตัดต่อคนไหนๆ เคยตัดมา แต่ตอนนี้ผมไม่แน่ใจว่าเธอจะเห็นแย้งรึเปล่านะ (หัวเราะ)”

แลมเคยเป็นมือตัดต่อหนังดังอยู่หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Manchester by the Sea, Hereditary และ Marriage Story ซึ่งล้วนเป็นหนังที่มีความฉลาด ตัวละครพูดน้อย ใช้ตัวละครเป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องราว และมีความเป็นส่วนตัว ซึ่งค่อนข้างแตกต่างกับหนังของโนแลนที่อยู่พอสมควร แต่ถึงอย่างนั้นโนแลนก็เลือกเธอให้มากำกับหนังของเขาเป็นครั้งแรกเพราะผลงานของเธอล้วนผ่านตาของเขามาแล้วทั้งสิ้น

“สำหรับผม การจ้างใครสักคนมันเกี่ยวกับการดูผลงานในอดีตของพวกเขา แต่มันไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณกำลังต้องการจะทำ ผมมองหาความเป็นเลิศและการตัดสินใจ เมื่อมันมาบรรจบกัน มันเกี่ยวกับการค้นพบว่าเรามีภาษาที่สร้างสรรค์ร่วมกันไหมมากกว่า ซึ่งปรากฎว่ามันก็สำเร็จไปได้ด้วยดี”

ในวันที่แลมต้องเข้าห้องตัด เธอรู้สึกหวาดกลัวหนังเป็นอย่างมากเพราะความตัดสลับไปสลับมาของหนัง จนกระทั่งโนแลนให้คำแนะนำเล็กน้อยกับเธอ

“หนังที่ฉันทำงานด้วยจนถึงตอนนี้มีตัวละครเป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องราว ฉันเลยสนุกกับการตัดฉากที่มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า ฉันพบว่าตัวเองใช้เวลาไปกับฉากที่เงียบมากกว่าและกลัวพวกฉากแอ็คชั่น เพื่อให้ฉันเอาชนะมันได้ ฉันเลยเริ่มคิดว่าฉากแอ็คชั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เรื่องราวขับเคลื่อนไปข้างหน้า เป็นการอธิบาย และทำให้การผจญภัยของตัวละครสมจริงขึ้น เมื่อคริสเห็นฉันกลัวฉากแอ็คชั่นพวกนั้น เขาก็คอยย้ำว่าเรื่องราวเป็นแรงขับเคลื่อนเสมอ”

หนังมีกำหนดฉายในไทย 27 สิงหาคมนี้