หน้าแรก News คริสโตเฟอร์ โนแลน บอกเหตุผลที่ใช้เครื่องบินวิ่งชนตึกจริงๆ ใน TENET

คริสโตเฟอร์ โนแลน บอกเหตุผลที่ใช้เครื่องบินวิ่งชนตึกจริงๆ ใน TENET

ไม่กี่วันก่อนทุกคนคงทราบกันแล้วว่าผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน ลงทุนเอาเครื่องบินโบอิง 747 วิ่งชนตึกจริงๆ ในหนังเรื่อง TENET โดยปราศจากการใช้ซีจีช่วย ซึ่งเราได้เห็นฉากนี้บางส่วนในตัวอย่างด้วย ล่าสุด คริสโตเฟอร์ โนแลน ได้อธิบายถึงเหตุผลที่เขาแบบนั้นในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ Total Film ครับ

“ผมเคยมีแผนจะใช้ของย่อส่วนและฉากประกอบและผสมผสานเข้ากับเทคนิคพิเศษและอะไรที่เหลือ” โนแลนบอกว่าตอนที่เขาไปเที่ยวดูโลเคชั่นในวิกเตอร์วิลล์ รัฐแคลิฟอร์เนีย พวกเขาเจอเครื่องบินลำเก่าเป็นจำนวนมาก “พอเราเริ่มคำนวณเงินดู ก็เห็นชัดว่ามันมีประสิทธิภาพมากกว่าถ้าหากซื้อเครื่องบินจริงๆ และถ่ายฉากนี้ด้วยกล้องจริงๆ ไปเลย แทนที่จะสร้างของย่อส่วนหรือใช้ซีจี”

“แปลกดีที่ต้องมาพูดถึงเรื่องนี้ คือเราซื้อแบบไม่ยั้งคิดเลย ผมคิดว่านะ (หัวเราะ) แต่เราก็ทำแบบนั้นและมันก็ออกมาดีมาก ด้วยฝีมือของสก็อต ฟิชเชอร์ ผู้ดูแลเทคนิคพิเศษของเรา และเนธาน คราวลีย์ ผู้ออกแบบงานสร้าง การคิดว่าจะถ่ายฉากใหญ่ๆ แบบนี้ด้วยกล้องยังไงเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมาก”

โรเบิร์ต แพททินสัน นักแสดงนำที่อยู่ในวันที่โนแลนทำลายเครื่องบินทิ้ง กล่าวเสริมด้วยว่า “คุณคงไม่คิดว่าจะมีวันที่คุณได้เข้าฉากที่พวกเขาเพิ่งระเบิดโบอิง 747 จริงๆ  มันบ้ามากจนดูน่าขำ ผมจำได้ว่าตอนที่เรากำลังถ่ายกันอยู่ ผมคิดในใจ ‘จะมีอีกกี่ครั้งกันนะที่เรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นในภาพยนตร์'”

หนังมีกำหนดฉายในอเมริกา 17 กรกฎาคมนี้