ไทก้า ไวทีที ผู้กำกับ Thor: Ragnarok และ The Hunt for Wilderpeople กลับมาอีกครั้งกับผลงาน Jojo Rabbit หนังตลกร้ายเสียดสีนาซีที่ร่วมทำกับค่ายฟ็อกซ์ เซิร์ซไลท์ ซึ่งหนังถูกนำไปเปิดตัวในเทศกาลหนังโตรอนโตในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และได้รับคำวิจารณ์แง่บวกมาพอสมควร
ในเมื่อหนังมีฉากหลังเป็นยุคที่นาซีเรืองอำนาจ ตัวละครฮิตเลอร์ที่รับบทโดย ไทก้า ไวทีที จึงอาจเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่ทำให้หนังออกมาดี ล่าสุดในระหว่างการสัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ผู้กำกับไวทีทีก็ได้พูดถึงการร่วมงานกับตัวนักแสดงในทางที่ชมเชยอย่างมากครับ
“เขาเป็นนักแสดงที่น่าทึ่ง เขามีความเป็นมืออาชีพ แต่บางครั้งเขาก็ถ่ายเปลืองเทคไปหน่อย และบางครั้งเขาก็ใช้เวลานานกับการท่องบท”
ขณะเดียวกันทางนักแสดงก็เอ่ยปากชมผู้กำกับ ไทก้า ไวทีทีเช่นเดียวกัน
“หากคุณถามไทก้าที่เป็นนักแสดงถึงเรื่องไทก้าที่เป็นผู้กำกับ เขาจะบอกว่า ‘เขาเป็นผู้กำกับแสนฉลาดที่ให้เขาสามารถถ่ายได้หลายๆ เทค’ ผมคิดว่าทั้งสองคนทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี พวกเขาฟังกันและกัน ผมคิดว่าพวกเขาต่างเคารพกันและกัน”
Jojo Rabbit ดัดแปลงจากนิยายชื่อ Caging Skies ของคริสติน ลูเนนส์ มีฉากหลังอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เล่าเรื่องราวของ โจโจ้ เด็กชายชาวเยอรมันที่มีเพื่อนในจินตนาการเป็น อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ทว่ามุมมองที่มีต่อโลกของเขากลับตาลปัตรเมื่อพบว่าแม่ของเขาได้ซ่อนเด็กสาวชาวยิวไว้ในห้องใต้หลังคา นั่นทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับความชาตินิยมอันไร้เดียงสาของตัวเอง
หนังมีกำหนดฉายในสหรัฐ 18 ตุลาคมนี้ แต่ในไทยยังไม่มีกำหนดฉาย