หน้าแรก News มือเขียนบทบอกว่า Obi-Wan Kenobi อาจดีกว่านี้ได้ ถ้าไม่ต้องเขียนบทให้เข้ากับแคนนอน

มือเขียนบทบอกว่า Obi-Wan Kenobi อาจดีกว่านี้ได้ ถ้าไม่ต้องเขียนบทให้เข้ากับแคนนอน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการขยายเรื่องราว Star Wars จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปแล้วอาจเป็นการง่ายที่จะขายแฟรนไชส์ต่อไปได้ แต่สิ่งที่ยากก็คือการพยายามเขียนเรื่องราวให้ไม่ไปทำลายสิ่งที่เกิดขึ้นมาก่อนเช่นกัน

อย่างที่ แอนดรูว์ สแตนตัน (Toy Story 4) ผู้เขียนบทสองตอนสุดท้ายของ Obi-Wan Kenobi บอกว่าเขาท้อแท้กับการต้องเขียนบทให้อยู่ในแคนนอน จนเขารู้สึกว่าเรื่องราวมันอาจดีกว่านี้ได้หากไม่จำเป็นต้องเดินตามทางที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

“มันเป็นทั้งพรและคำสาป เหมือนกับว่าคุณกำลังเนื้อเต้นที่จะพิมพ์ลงไปว่า ‘เวเดอร์พูด’ และ ‘เคโนบีพูด’ ผมหยุดชะงักและบอกกับตัวเองว่า ‘ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าฉันจะถูกจ้างเพื่อให้มาเขียนสิ่งนี้ ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าคำพูดพวกนี้จะถูกพูดออกไป’ แต่ส่วนหนึ่งของคุณก็ต้องเข้มงวดกับคำถามที่ว่า ‘มันจะเข้ากับแคนนอนป่ะวะ?’ มันรู้สึกหวานอมขมกลืนนะ เพราะคนเขาแคร์ เหมือนไม่ได้รับอนุญาตให้ทำ เป็นสิ่งที่เสี่ยงเกินกว่าหนทางที่พวกเขาอาจจะเล่าเรื่องราวได้ดีกว่านี้ ฉะนั้นบางครั้งมันก็เหมือนจะมีอุปสรรคต่อเรื่องราวที่ผมคิดว่าอาจจะดีกว่านี้ได้”

ต่างจากซีรีส์ Andor ที่มีช่องว่างมากพอที่จะเล่าเรื่องราวแบบไหนก็ได้ตามต้องการ

“บางครั้งมันก็ทำให้ผมหงุดหงิดเหมือนกัน ไม่มากหรอก แต่ผมรู้สึกว่าบางอย่างก็ไม่ค่อยเอื้อต่อเรื่องราวเท่าไหร่ ผมเลยชอบที่บางเรื่องแบบ Andor อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยที่สามารถทำอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ แต่ผมรู้สึกว่า โจบี (หัวหน้ามือเขียนบทและผู้อำนวยการสร้าง Obi-Wan Kenobi) ด้วยฝีมือของเขาที่สามารถดำเนินเรื่องราวต่อไปได้และไม่ทำลายเส้นเรื่อง แต่ทำให้ทุกคนพอใจมากพอที่จะใส่มันเข้าไปในแคนนอนได้ แต่ผมก็แฮปปี้นะกับบางโมเมนต์ในซีรีส์เรื่องนี้”