หน้าแรก News จอร์จ ลูคัส รู้สึกผิดหวังที่ Star Wars: The Force Awakens ไม่มีอะไรใหม่

จอร์จ ลูคัส รู้สึกผิดหวังที่ Star Wars: The Force Awakens ไม่มีอะไรใหม่

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 จอร์จ ลูคัส ผู้ให้กำเนิด Star Wars เคยให้สัมภาษณ์อย่างตรงไปตรงมาว่าเขาไม่ได้ประทับใจหนัง Star Wars: The Force Awakens มากนัก ทั้งโทนย้อนยุคของมัน หรือแม้แต่เปรียบเปรยว่าเหมือนกับขายลูกของตัวเองให้กับพวกนายทาส แต่ภายหลังเขาก็ได้ออกมาขอโทษต่อสาธารณชนว่าเขาใช้การเปรียบเทียบที่ไม่เหมาะสม และยืนยันว่ายังคงเคารพนับถือดิสนีย์เหมือนเดิม

ล่าสุด บ็อบ ไอเกอร์ ผู้บริหารสูงสุดของดิสนีย์ ได้ออกหนังสือ The Ride of a Lifetime: Lessons Learned from 15 Years as CEO of the Walt Disney Company ซึ่งในนั้นได้มีการเอ่ยถึงลูคัสในทำนองเดียวกันไว้ว่า ลูคัสรู้สึกผิดหวังที่ Star Wars: The Force Awakens ไม่ได้มีอะไรใหม่อย่างที่เขาอยากให้มันเป็นเลย

“ก่อนที่จะมีการฉายเปิดตัวทั่วโลก” ไอเกอร์เล่าในหนังสือ “เคธี่ได้ฉาย The Force Awakens ให้จอร์จดู เขาไม่ได้ซ่อนความผิดหวังไว้เลย เขาบอก ‘มันไม่มีอะไรใหม่’ ในหนังแต่ละเรื่องของไตรภาคดั้งเดิม มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเขาที่จะต้องนำเสนอโลกใบใหม่ เรื่องราวใหม่ ตัวละครใหม่ และเทคโนโลยีใหม่ สำหรับเรื่องนี้เขาบอกว่า ‘มันมีงานภาพหรือเทคนิคที่ไม่ก้าวกระโดดพอ'”

ไอเกอร์ยอมรับว่าสิ่งที่จอร์จพูดมันมีประเด็น แต่เขายังคงเชื่อมั่นว่ามันเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อทำให้แฟนสตาร์วอร์สยังคงรักแฟรนไชส์นี้ต่อไป และ The Force Awakens ต้องทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างยุคของลูคัสกับดิสนีย์ ด้วยสไตล์ภาพ ใจความสำคัญ และแม้แต่โครงเรื่องที่มีจุดประสงค์เพื่อทำให้คนดูหวนคิดถึงวันวาน

นอกจากนี้ไอเกอร์ยังบอกว่า “จอร์จวิพากษ์วิจารณ์เราในสิ่งที่เรากำลังพยายามทำ” และยอมรับว่าดิสนีย์ทำพลาดที่รีบสร้างหนัง Star Wars มากเกินไปด้วยครับ

แล้วคุณล่ะชอบ Star Wars: The Force Awakens รึเปล่าเอ่ย