เดดไลน์รายงานว่า โนอาห์ ฮาวลีย์ ผู้สร้างซีรีส์ยอดฮิตอย่าง Legion และ Fargo อยู่ในขั้นตอนเจรจาขั้นสุดท้ายในการเข้ามาเขียนบทและกำกับหนัง Star Trek ภาคใหม่ ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้มากนัก แต่เข้าใจว่าฮาวลีย์จะเข้ามาคุม Star Trek ภาคที่ 4 ที่มี คริส ไพน์, แซกคารี ควินโต, โซอี้ ซัลดานา, ไซมอน เพ็กก์ และ คาร์ล เออร์บาน รับบทนำ
ก่อนหน้านี้หนังเคยได้ผู้กำกับหญิง เอส.เจ คลาคสัน เข้ามากำกับ ในเรื่องราวที่เกี่ยวกับการข้ามเวลาที่ทำให้ เจมส์ ที. เคิร์ก (คริส ไพน์) ได้เจอกับพ่อของเขา จอร์จ เคิร์ก (คริส เฮมส์เวิร์ธ) แต่โครงการต้องพับเก็บไปเนื่องจากทั้งสองคริสถอนตัวออกไปเพราะถูกพาราเมาท์ลดค่าตัว ซึ่งไม่แน่ใจว่าหนังฉบับของ โนอาห์ ฮาวลีย์ จะเดินเรื่องตามนี้หรือไม่ แต่หากอ้างอิงจากที่รายงานออกมา หมายความว่า คริส ไพน์ จะยังคงกลับมาเล่นครับ
ถึงแม้ว่าฮาวลีย์จะมีชื่อในวงการซีรีส์อยู่บ้างแต่เขาค่อนข้างใหม่กับวงการหนัง เพราะที่ผ่านมาฮาวลีย์มีผลงานกำกับหนังเพียงเรื่องเดียวคือ Lucy in the Sky หนังดราม่าที่มี นาตาลี พอร์ทแมน รับบทเป็นนักบินอวกาศที่ต้องรับมือกับสภาพอารมณ์หลังปฏิบัติภารกิจ ซึ่งเพิ่งเปิดตัวในเทศกาลหนังโตรอนโต้และจัดจำหน่ายโดยฟ็อกซ์ เซิร์ชไลท์ช่วงปลายปีนี้
พาราเมาท์ยังมีหนัง Star Trek อีกเรื่องที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาโดย เจ.เจ. เอบรามส์ และ เควนติน ตารันติโน่ ที่คาดว่าจะกำกับ ซึ่งคาดว่าจะเป็นหนังเรต R ที่ได้บทจาก มาร์ค แอล. สมิธ มือเขียนบท The Revenant