หน้าแรก News มือเขียนบท Spider-Man: No Way Home เผยเหตุผลที่ป้าเมย์กลายเป็นลุงเบนใน MCU

มือเขียนบท Spider-Man: No Way Home เผยเหตุผลที่ป้าเมย์กลายเป็นลุงเบนใน MCU

**สปอยล์ Spider-Man: No Way Home**

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ THR อีริค ซอมเมอร์ส และคริส แม็คเคนนา มือเขียนบท Spider-Man: No Way Home ได้อธิบายว่าทำไมป้าเมย์ถึงได้กลายเป็นคนพูดประโยค ‘พลังอันยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง’ แทนลุงเบน ในหนังฉบับนี้

“ผมไม่คิดว่ามันจะมีแรงผลักดันมากพอที่จะใส่มันลงไปในหนังสองเรื่องก่อน การนำหนัง Spider-Man ฉบับนี้ไม่ได้เริ่มต้นด้วยการบอกเล่าเรื่องราวการสูญเสียของลุงเบน” ซอมเมอร์สกล่าว “เราเริ่มในสถานที่ที่ต่างออกไปของปีเตอร์ คำนั้นมันผูกติดอยู่กับลุงเบนอย่างมาก แต่มันกลับดูเหมือนไม่มีที่ที่เป็นธรรมชาติให้กับหนังเรื่องนี้ เราเลยไม่คิดว่ามันต้องแบบ ‘เราต้องใส่มันลงไปนะ’ แต่พอเรื่องราวเริ่มมีการพัฒนา และเราได้ฉากนั้นของเมย์มา เราเลยคิดได้ว่า ‘นี่ก็เป็นลุงเบนของปีเตอร์ได้นี่นา’ และคำนั้นมันก็ออกมา”

“สำหรับฉากบนดาดฟ้า ที่ปีเตอร์สามคนได้เจอกัน เรารู้สึกหนักแน่นว่าเราต้องการบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้มันชัดเจนว่าพวกเขาสามคนมีอะไรเหมือนกัน ว่าพวกเขาเป็นพี่น้องกัน และการที่พวกเขาถูกผูกมัดในทางจักรวาลด้วยอะไรบางอย่างและการให้พวกเขาได้แบ่งปันคำนั้นด้วยกัน มันดูเหมือนเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ”

แม็คเคนนากล่าวต่อว่า การที่สไปเดอร์แมนของฮอลแลนด์ไม่เคยมีฉากการตายของลุงเบน นั่นทำให้เกิดพื้นที่ที่ทำให้พวกเขาสามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ต่างออกไปจากสองฉบับก่อนหน้านี้ได้

“(คริสโตเฟอร์) มาร์คัส และ (สตีเฟน) แม็คฟีลี และพี่น้องรุสโซทำกับ Civil War เพื่อแก้ไขเรื่องราวต้นกำเนิดได้ฉลาดมากๆ เราแค่กระโดดข้ามมันไป แต่มันได้ทิ้งคำถามและช่องว่างไว้มากมาย คนอาจจะถามกันว่า ‘ลุงเบนตายรึยัง เขารู้สึกผิดกับการตายของลุงเบนไหม เรากำลังสูญเสียแรงผลักดันนั้นไปรึเปล่า’ ผมคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่เราคุยกันมาตลอด ‘เกิดอะไรขึ้นกับลุงเบน มันเกิดขึ้นเหมือนกัน แบบระหว่างคนสองคนรึเปล่า มันเกิดขึ้นในแบบเดียวกันใช่ไหม'”

“แล้วเราก็เริ่มคิดว่า ‘อาจจะไม่ใช่ก็ได้ บางทีผู้ชี้นำของเขาอาจเป็นเมย์และเธอก็ปลูกฝังสิ่งนี้ให้กับเขา’ แต่ลุงเบนอาจพูดอะไรสักอย่างที่มีผลต่อเขาใน Civil War ซึ่งก็คือ ‘ถ้าคุณทำได้อย่างที่ผมทำแต่คุณไม่ทำ แล้วมีเรื่องร้ายๆ เกิดขึ้น มันก็เกิดขึ้นเพราะคุณ’ มันเป็นความรู้สึกเดียวกับที่ผมคิดว่าเมย์ได้ปลูกฝังลงในตัวเขา แต่แล้วคุณก็เริ่มตระหนักได้ว่าเมย์ก็เป็นผู้ชี้นำชีวิตของเขาได้นี่ และลุงเบนก็มีภาพลักษณ์ของความเป็นพ่อแทน”

ซึ่งนี่ทำให้สไปเดอร์แมนฉบับนี้มีเรื่องราวที่ไม่เหมือนใครมาก่อน

“หวังอย่างยิ่งว่า คุณจะเริ่มเห็นว่านี่เป็น ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ที่แตกต่างออกไป พวกเขาไม่เหมือนกัน พวกเขามีต้นกำเนิดไม่เหมือนกัน พวกเขามีบริบทที่ต่างกัน และปีเตอร์คนนี้เป็นเพียงคนเดียวในสามคนนั้นที่มี โทนี สตาร์ค อยู่ในชีวิตของเขา เขาเลยไล่ตามชื่อเสียง เขาไล่ตามโทนีและได้รับการยอมรับจากมหาเศรษฐีเพลย์บอยใจบุญคนนี้ จากนั้นเขาก็คิดได้ว่า ‘ฉันไม่ได้อยากเป็นอเวนเจอร์ส ฉันมาผิดทาง’ พอมาหนังอีกภาคเขาก็แบบ ‘ฉันเป็นไอร์ออนแมนไม่ได้ ฉันเป็นได้แค่สไปเดอร์แมน'”

“พอมาภาคนี้ มันก็มีหนทางใหม่ที่เขาต้องถูกทดสอบเหมือนกับที่อีกสองคนเคยถูกทดสอบมา คนที่เขารักตายด้วยน้ำมือของวายร้าย คุณจะทำยังไงกับมัน พวกเขาช่วยให้เขาเข้าใจ นี่คือสิ่งที่เราคิดอยู่ตอนที่เรากำลังสร้างเรื่องราวนี้ให้เขา ก่อนที่มันจะนำเขาไปสู่เส้นทางที่มืดมน ผมคิดว่านี่คงเป็นสถานที่ที่มืดมนที่สุดเท่าที่เขาเคยไป”