หน้าแรก News Marvel ยื่นฟ้องทายาทนักเขียนคอมมิค เพื่อป้องกันลิขสิทธิ์ตัวละคร สไปเดอร์แมน, ไอร์ออนแมน, ธอร์ และอื่นๆ

Marvel ยื่นฟ้องทายาทนักเขียนคอมมิค เพื่อป้องกันลิขสิทธิ์ตัวละคร สไปเดอร์แมน, ไอร์ออนแมน, ธอร์ และอื่นๆ

วาไรตี้รายงานว่ามาร์เวลได้ยื่นฟ้อง 5 คดีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น เพื่อขัดขวางไม่ให้ทายาทของนักเขียนคอมมิคอ้างสิทธิ์ในการครอบครองตัวละครยอดนิยมหลายตัว เช่น สไปเดอร์แมน, ไอร์ออนแมน, ธอร์, แบล็ควิโดว์, กัปตันมาร์เวล, แอนท์แมน และด็อกเตอร์ สเตรนจ์

การเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทายาทของนักเขียนคอมมิคมาร์เวลห้าราย ยื่นหนังสือแจ้งการยุติความเป็นเจ้าของหลายฉบับต่อสำนักงานลิขสิทธิ์แห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งถ้าหากสำเร็จ จะทำให้มาร์เวลไม่มีสิทธิ์ใช้ตัวละครเหล่านั้นแต่เพียงผู้เดียวอีกต่อไปในเวลาที่กำหนด

หนังสือถูกยื่นโดย มาร์ค โทเบอร์รอฟฟ์ ทนายความด้านลิขสิทธิ์มือเก๋าที่เคยต่อสู้กรณีคล้ายๆ กันนี้ในนามทายาทของ แจ็ค เคอร์บี ผู้ร่วมสร้างฮีโร่มาร์เวลหลายตัว และของเจอร์รี ซีเกล และโจ ชูสเชอร์ ผู้ร่วมสร้างซูเปอร์แมน ซึ่งโทเบอร์รอฟฟ์ให้เหตุผลว่างานของนักเขียนมาร์เวลกลายเป็นแฟรนไชส์มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์และทายาทของพวกเขาควรได้ส่วนแบ่งจากรายได้เหล่านั้นด้วย

ในคดีความ มาร์เวลให้เหตุผลว่าตัวละครเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นภายใต้ข้อตกลง “ว่าจ้างให้ทำงาน” และทายาทไม่มีสิทธิ์เรียกร้องสิทธิ์เหล่านั้น พร้อมกับชี้ไปที่คดีของเคอร์บี้ว่าศาลรัฐบาลกลางเข้าข้างพวกเขา เพราะตัวละครเหล่านั้นถูกสร้างขึ้นภายใต้ข้อตกลงว่าจ้างให้ทำงาน และคดีใหม่ 5 คดีนี้ก็มีความคล้ายคลึงกันอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ดี โทเบอร์รอฟฟ์ให้เหตุผลว่าคอมมิคไม่ได้อยู่ภายใต้ข้อตกลงว่าจ้างให้ทำงานตามที่กฎหมายเข้าใจในเวลานั้น เขาบอกว่าผู้เขียนเป็นฟรีแลนซ์และพวกเขามอบหมายงานที่เป็นลิขสิทธิ์ของพวกเขาให้ผู้จัดพิมพ์เพื่อแลกกับค่าจ้าง ฉะนั้นทายาทของนักเขียนควรมีสิทธิ์เรียกคืนลิขสิทธิ์กลับมา

ในคดีของเคอร์บี้ ผู้พิพากษาตัดสินว่างานของเคอร์บีทำขึ้นโดยใช้ “ตัวอย่างและค่าใช้จ่าย” ของมาร์เวล มาร์เวลจึงเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็นวิธีการทำงานแบบมาร์เวลที่เป็นการส่งงานไปให้นักเขียนและนักวาดอิสระทำ หลังจากนั้นศาลอุทธรณ์ก็พิพากษายืนตามคำตัดสินในปี 2013 โทเบอร์รอฟฟ์จึงยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาสหรัฐ แต่คดีกลับยุติก่อนที่ศาลจะตัดสินใจรับการอุทธรณ์หรือไม่

“ในตอนนั้น ผมถูกถามว่าผมเสียใจไหมที่ไม่ได้ทำเรื่องกฏหมายของนักสร้างให้ผิดเป็นถูก ซึ่งจริงๆ แล้วผมทำนะ และผมตอบว่าเดี๋ยวมันก็จะมีกรณีแบบนี้โผล่ขึ้นมาอีก ตอนนี้เรามาแล้ว” โทเบอร์รอฟฟ์กล่าว

ปัจจุบันบนเว็บไซต์ของสำนักงานลิขสิทธิ์แห่งสหรัฐอเมริกามีการเผยแพร่หนังสือแจ้งการยุติตัวละครหลายตัวออกมาแล้ว เช่น การแจ้งการยุติของ แพทริค เอส ดิทโก ที่เกี่ยวข้องกับการปรากฏตัวครั้งแรกในคอมมิคของสไปเดอร์แมนและดอกเตอร์สเตรนจ์ในปี 1962 แะ 1963 ตามลำดับ ซึ่งจะทำให้ลิขสิทธิ์ของสไปเดอร์แมนหลุดจากมาร์เวลในเดือนมิถุนายน 2023