หน้าแรก Trivia Sony เคยปฏิเสธข้อเสนอ ซื้อตัวละครเกือบทั้งหมดของ Marvel ในราคาเพียง $25 ล้าน

Sony เคยปฏิเสธข้อเสนอ ซื้อตัวละครเกือบทั้งหมดของ Marvel ในราคาเพียง $25 ล้าน

ในปี 1998 มาร์เวลกำลังประสบปัญหาการเงินมากจนอยากขายทรัพย์สินทุกอย่างที่มีอยู่ในมือให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อพยุงธุรกิจของตัวเองหลังประกาศล้มละลายในสองปีก่อนหน้านั้น ซึ่งโชคดีที่ แยร์ แลนเดา ผู้บริหารของโซนี่พิคเจอร์ในตอนนั้นกำลังอยากได้สิทธิ์สร้างหนังของ Spider-Man อยู่พอดิบพอดี แต่มาร์เวลบอกไม่เอา ไม่อยากขายตัวเดียว เลยเสนอขายสิทธิ์สร้างหนังตัวละครมาร์เวลเกือบทุกตัวให้กับโซนี่ เช่น ไอร์ออนแมน, ธอร์, แบล็คแพนเธอร์ และแอนท์แมน ในราคาเพียง $25 ล้านเท่านั้น

แต่เมื่อแลนเดาเอาข้อเสนอนี้ไปถามเหล่าหัวหน้าของเขาที่โซนี่ว่าตกลงจะเอาไหม ผู้บริหารระดับสูงหลายคนต่างตอบกลับอย่างรวดเร็วและเป็นเสียงเดียวกันว่า “แม่งไม่มีใครสนใจตัวละครมาร์เวลที่เหลือหรอกเว้ย กลับไปซื้อแค่ไอ้แมงมุมก็พอ”

สุดท้ายมาร์เวลก็ขายไอ้แมงมุมเพียงตัวเดียวให้โซนี่ไปในราคาราวๆ $7 ล้าน ซึ่งก็ถือว่าเป็นเงินที่คุ้มค่าเพราะ Spider-Man ไตรภาคแรกสามารถทำเงินรวมทั่วโลกไปกว่า $2,500 ล้าน ในขณะที่หนังชุด The Amazing Spider-Man ทำเงินรวมสองภาคไป $1,466 ล้าน

อย่างไรก็ดี หลังจากนั้นมาร์เวลได้สร้างหนังของตัวละครนอกสายตาอย่างไอร์ออนแมนและฮัลค์ออกมาได้ดิบได้ดี จนดิสนีย์เห็นทางสว่าง ลงทุนซื้อมาร์เวลในราคา $4 พันล้าน ซึ่งมาพร้อมกับลิขสิทธิ์ตัวละครมาร์เวลเกือบทั้งหมด ก่อนที่จะสร้างหนังจากตัวละครที่พวกเขาคิดว่าไม่มีใครสนใจและทำเงินจากหนัง 24 เรื่องรวมกันได้มากถึง $2.255 หมื่นล้าน

โซนี่คงเจ็บใจไม่น้อยหากจำได้ว่าตัวเองสามารถซื้อตัวละครเหล่านี้มาสร้างหนังได้ในราคาเพียง $25 ล้านเท่านั้น

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่