หน้าแรก News ชาวจีนบางส่วนไม่ปลื้ม Shang-Chi เพราะเป็นการเหมารวมภาพลักษณ์คนจีน

ชาวจีนบางส่วนไม่ปลื้ม Shang-Chi เพราะเป็นการเหมารวมภาพลักษณ์คนจีน

ในงาน SDCC ประจำปีนี้ มาร์เวลได้ออกมาประกาศเปิดตัว Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings หนังซูเปอร์ฮีโร่เอเชียเชื้อสายจีนคนแรกของจักรวาลหนังมาร์เวล พร้อมทั้งได้แมนดารินตัวจริง (ไม่ใช่ตัวละครที่อยู่ใน Iron Man 3) มาเป็นตัวร้ายของเรื่อง ซึ่งแตกต่างจากต้นฉบับจากคอมมิคที่มีตัวร้ายเป็นฟูแมนจู

ในเรื่องราวฉบับดั้งเดิมของ Shang-Chi ฟูแมนจูผู้ที่เป็นวายร้ายของเรื่องคือพ่อจริงๆ ของชางชิ หลังจากมาร์เวลคอมิคได้ลิขสิทธ์ตัวละครนี้มาในช่วงปี 60 และ 70 ฟูแมนจูก็ได้เข้าไปเป็นตัวร้ายของนิค ฟิวรี่ และตัวละครอื่นๆ ประเด็นคือ ฟูแมนจู ที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักเขียนชาวอังกฤษ แซ็ก โรห์เมอร์ ในช่วงปี 1900 กลับเป็นตัวละครแนวเหยียดผิวและเหมารวมชาวจีนในยุค 2000 ต้นๆ ว่าต้องมีภาพลักษณ์เป็นแบบนี้

แม้ว่าปัจจุบันหนัง Shang-Chi ได้ดัดแปลงให้แมนดารินที่รับบทโดย เหลียง เฉาเหว่ย กลายเป็นตัวร้ายแทนแล้ว แต่รายงานจาก Quartzy ก็ได้เปิดเผยว่าชาวจีนบางส่วนบนโลกโซเชียยังคงไม่ปลื้ม เนื่องจากพวกเขากังวลว่าหนังจะยังคงปล่อยให้การเหยียดผิวยังคงมีอยู่ต่อไป

“ประเด็นไม่ใช่เรื่องที่หนังจะใช้แมนดารินเป็นฟูแมนจู หรือเอาแมนดารินมาแทนที่ แต่ประเด็นคือทั้งสองตัวละครเกิดขึ้นจากการเลือกปฏิบัติและการเหมารวมประชนชาวจีนในหลายปีที่ผ่านมา ย้อนกลับไปในช่วงปี 1900 พวกเราชาวจีนอ่อนแอเกินกว่าที่จะต่อสู้กับตัวละครแบบนี้ได้ แต่ตอนนี้เราแข็งแกร่งขึ้นและมีความสามารถ และมีหน้าที่ที่จะปฏิเสธรูปลักษณ์ดังกล่าว”

ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเนื้อเรื่องของ Shang-Chi จะถูกดัดแปลงจากต้นฉบับไปมากน้อยแค่ไหน และองค์ประกอบไหนบ้างที่จะคงอยู่

คอมมิค Shang-Chi, Master of Kung Fu ถูกสร้างขึ้นโดย สตีฟ เองเกิลฮาร์ต และจิม สตาร์ลิน ในช่วงปี 1970 เพื่อออกมาตอบสนองความนิยมของ บรูซ ลี รวมไปถึงศิลปะการต่อสู้และทีวีซีรีส์อเมริกันแนวกังฟูในเวลานั้นด้วย

หนังกำกับโดย เดสติน แดเนียล เคร็ตตัน ผู้กำกับสายอินดี้จาก Short Term 12 เขียนบทโดย เดฟ คัลลาแฮม จาก Wonder Woman 1984 มีกำหนดฉายในสหรัฐฯ 12 กุมภาพันธ์ 2021