หน้าแรก Trivia รักหวานชื่น แต่แยกเตียงนอน?

รักหวานชื่น แต่แยกเตียงนอน?

ย้อนกลับไปในช่วงยุค 1930 ถึง 1940 วงการโทรทัศน์อเมริกันอยู่ภายใต้กฏที่เรียกว่า เดอะ เฮย์ส โค้ด ซึ่งออกข้อห้ามหลายอย่างที่ไม่ให้ถ่ายทอดสู่จอโทรทัศน์ อย่างเช่น “ภายเปลือยที่มีความล่อแหลมหรือชี้นำทางเพศ” หรือกฎประหลาดๆ อย่างการห้าม “ชายหญิงนอนเตียงเดียวกัน”

ส่งผลให้รายการโทรทัศน์ในสมัยนั้นอย่างเช่น Dick Van Dyke หรือ I Love Lucy คู่รักที่ไม่ได้แต่งงานกันในชีวิตจริงจะไม่ได้นอนเตียงเดียวกัน แม้ว่าตามเนื้อเรื่องแล้วพวกเขาจะแต่งงานกันและมีลูกแล้วก็ตาม ซึ่งพวกเขาจะถูกส่งไปนอนบนเตียงแฝดคู่ และโดยปกติจะมีโต๊ะข้างเตียงคั่นกลางระหว่างกัน

แต่ถึงแม้จะมีการดันเตียงแฝดเข้าหากัน คู่รักก็จำเป็นต้องใช้ผ้าห่มแยกกัน หรือหากจำเป็นต้องมีฉากนอนเตียงเดียวกันจริงๆ ใครคนหนึ่งก็ต้องวางเท้าลงบนพื้น เช่นภรรยานอนบนเตียง สามีก็ต้องนั่งข้างเตียงโดยเอาเท้าเหยียบพรม

แม้ว่ากฎดังกล่าวจะไม่ได้ถูกใช้อย่างเคร่งครัด แต่ฉากนอนร่วมเตียงเดียวกันก็ไม่เคยเกิดขึ้นเลยหลังจากปี 1934 จนกระทั่งในปี 1950 ได้มีการนำระบบจัดเรตติ้ง MPAA เข้ามาใช้แทน ทำให้ Bewitched กลายเป็นรายการโทรทัศน์เรื่องแรกที่มีคู่รักที่ไม่ได้แต่งงานกันในชีวิตจริงนอนร่วมเตียงเดียวกัน

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่

Dick Van Dyke

อ้างอิง tvtropes, sheknows