หน้าแรก Article 6 ปีกับการสร้างซีรีส์ Arcane: League of Legends

6 ปีกับการสร้างซีรีส์ Arcane: League of Legends

เมื่อ 6 ปีก่อน ในยามที่โลกเต็มไปด้วยอนิเมชั่นมากมายเต็มไปหมด ไรออทเกมส์ก็เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่เล็งเห็นว่าเกม League of Legends ของพวกเขาก็สามารถเป็นซีรีส์อนิเมชั่นได้เหมือนกัน แต่ทว่าปัญหาคือพวกเขาไม่เคยสร้างอนิเมชั่นที่เล่าเรื่องยาวนานถึง 9 ตอนมาก่อน

“เมื่อคุณไม่ได้สร้างแค่ 2 หรือ 3 นาที แต่เป็น 6 ชั่วโมง” คริสเตียน ลิงค์ ผู้คุมโชว์ Arcane และผู้กำกับด้านความคิดสร้างสรรค์ของเกม กล่าวถึงอุปสรรคแรกของการสร้างซีรีส์ “และสร้างทุกอย่างขึ้นมาใหม่ตั้งแต่ต้นจนจบ เรียนรู้เครื่องมือใหม่ๆ เพราะเครื่องมือที่พวกเขาเคยทำงานด้วยใช้ไม่ได้กับงานสร้างขนาดใหญ่ขนาดนี้ ฉะนั้นนั่นเป็นเหตุผลที่เราใช้เวลาถึง 6 ปี ซึ่งเป็นช่วงชีวิตอันยาวนานที่เราเอาคืนมาไม่ได้”

ในการเปลี่ยนเกม League of Legends ให้กลายเป็นซีรีส์ Arcane พวกเขาต้องเผชิญอะไรหลายๆ อย่างที่เกมไม่เคยมีให้ ไม่ว่าจะเรื่องราวหรือรายละเอียดในจักรวาลของ League มันมีเพียงตำนานที่ผู้เล่นต้องตามหาอ่านบนเว็บไซต์หรือชมคลิปเพื่อรับรู้เรื่องราวเหล่านั้น

“ในเกม คุณจำเป็นต้องเขียนให้เข้าใจง่ายๆ ว่าตัวละคร 150 ตัวนั้นเป็นยังไง และมีเสียงคำพูดสั้นๆ ที่จะติดอยู่ในสมองของคนเล่น นั่นคือการรับรู้เดียวของพวกเขา”

ฉะนั้นทุกอย่างที่เกิดขึ้นใน League จึงไม่ได้ถูกคิดค้นมาอย่างเพรียบพร้อม เช่นสิ่งที่ตัวละครทำหรือชุดที่พวกเขาใส่ตอนที่พวกเขาไม่ได้ต่อสู้

“ตอนเราทำการทดสอบอนิเมชั่นในช่วงแรกๆ ของ Arcane มันก็มาติดตรงที่ว่าเราไม่เคยเห็นตัวละครพวกนี้พูดมาก่อน เพราะจากมุมมองของเกม มันไม่เคยให้เราได้เห็น และมันก็เป็นเรื่องใหญ่มากทีเดียว”

ในขณะที่ทีมงานพยายามทำให้ตัวละครมีชีวิตขึ้นมา ลิงค์ก็ใคร่ครวญว่า “คำถามคือ ถ้าจิงซ์จากเกมคือพื้นผิว แล้วอะไรที่อยู่ข้างใต้นั่น” ก่อนที่เขาและนักพากย์เสียง เอลลา เพอร์เนล จะพบต้นแบบของตัวละครนี้ นั่นคือ ฮาร์ลีย์ ควินน์​ จากดีซีคอมมิค

“ตอนที่ฉันหาแรงบันดาลใจ ฉันพบว่าฉันออกมามือเปล่า” เพอร์เนลกล่าว “เพราะเราไม่เคยมีตัวร้ายที่ทั้งรุนแรง วุ่นวาย และทำลายล้างแบบนี้เหมือนกับที่เรามีกับผู้ชาย ฮาร์ลีย์ ควินน์ เป็นตัวอย่างที่มีชื่อเสียงเพื่อพูดถึงความบ้าคลั่ง เธอเป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่สำหรับเรา”

และเมื่อพูดถึงเรื่องราว ทีมสร้างได้พยายามดึงองค์ประกอบจากอนิเมะคลาสสิคเรื่องต่างๆ และการปูเรื่องราวแบบช้าๆ ในช่วงต้นของซีรีส์ Game of Thrones มาใช้ เพื่อสร้างความตรึงเครียดระหว่างตัวละครหลักอย่าง วาย และ จิงซ์

“เราแคร์ฉากเหล่านั้นในซีรีส์เรื่องโปรดของเรา ฉากที่ความเงียบระหว่างตัวละครนั้นสำคัญพอๆ กับคำพูด มันเป็นความตึงเครียดที่แสนดราม่า และมันก็ทั้งละเอียดอ่อนและมีนัยยะ”

ขณะที่ให้ลิงค์สัมภาษณ์นี้ยังไม่มีการฉายซีรีส์ ทำให้พวกเขาไม่รู้ว่าผลตอบรับจะออกมาเป็นยังไง

“คนเล่นเกม League จะชอบมันจริงๆ รึเปล่า พวกเขาคิดว่านี่เป็นการแสดงออกของตัวละครที่เหมาะสมไหม และถ้ามันใช่ เราก็อยากทำซีรีส์นี้ต่อไป แต่ตอนนี้ เราเพิ่งผลาญเงินจากกระเป๋าของไรออทไปมหาศาล ต้องมาดูว่ามันคุ้มกันไหม”

แน่นอนว่ามันคุ้มครับ เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ไรออทได้ประกาศสร้างซีซั่น 2 อย่างเป็นทางการเป็นทีเรียบร้อยแล้ว

“ใช่ครับ เรากำลังสร้าง Arcane ซีซั่น 2” นิโคลี ลอเรนท์ ซีอีโอของไรออทเกมส์ กล่าว “ข่าวดีคือคุณไม่ต้องรอถึง 6 ปี แต่ข่าวร้ายคือ มันจะไม่ฉายในปี 2022”