หน้าแรก Trivia Ad Astra ดวงจันทร์สร้างได้

Ad Astra ดวงจันทร์สร้างได้

หนึ่งในฉากจำของ Ad Astra ก็คงเป็นฉากที่ แบรด พิตต์ ถูกไล่ล่าโดยโจรสลัดบนดวงจันทร์ ซึ่งมาพร้อมกับฉากไล่ล่าบนรถโรเวอร์บนพื้นผิวดวงจันทร์ที่สมจริง ทางผู้กำกับภาพ โฮยเตอ ฟัน โฮยเตอมา เล่าว่าได้เข้าไปถ่ายทำฉากนี้ที่ ดูมอนท์ ดูนส์ ทะเลทรายแถบแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยมีรถโรเวอร์ที่ขับได้จริงกับกล้องพิเศษที่ผสมผสานระหว่างกล้องอินฟราเรดกับกล้องฟิล์ม 35 มม. เพื่อให้ได้ภาพทั้งสองแบบมาปรับสีและแสงให้ได้ท้องฟ้าสีดำ ตัดกับพื้นดินที่ดูสว่าง

Method Studios ทีมทำเทคนิคพิเศษอธิบายว่าบรรยากาศโลกกับดวงจันทร์มีความแตกต่างกันอยู่ เพราะบนโลก วัตถุที่อยู่ห่างออกไปจะยิ่งเลือนลางเพราะถูกบดบังจากชั้นบรรยากาศ และบรรยากาศยังเป็นตัวกระจายแสงซึ่งทำให้ทุกอย่างดูสว่างขึ้น แต่บนดวงจันทร์ไม่มีชั้นบรรยากาศ ดังนั้นพวกเขาจึงต้องปรับแสงให้เข้มกว่าปกติ ลดแสงสะท้อนในเงามืด และมีเพียงแค่แสงทางเดียวที่ทำให้เกิดเงาดำสนิท

ทีมงานบอกว่าฉากนี้มีการถ่ายทำอยู่สองแบบ แบบแรกคือมุมมองระยะไกลที่ถ่ายทำในทะเลทรายจริงๆ และมุมมองระยะใกล้ที่ถ่ายในห้องถ่ายทำ ดังนั้นการถ่ายทำระยะใกล้จึงจำเป็นต้องเลียนแบบแสงบนดวงจันทร์ โดยวางแสงหลักให้ได้ไกลที่สุดในห้องถ่ายทำขนาดเล็ก ไม่มีการใช้ฉากเขียวหรือฉากน้ำเงิน อีกทั้งยังต้องเรนเดอร์สภาพแวดล้อมดวงจันทร์ รถโรเวอร์ และนักบินอวกาศ เพื่อนำไปใช้เป็นภาพสะท้อนบนหมวกด้วย

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่