หน้าแรก News ฉากบีบหัวใจใน Shazam! เป็นไอเดียของอดีตประธานดีซี วอลเตอร์ ฮามาดะ

ฉากบีบหัวใจใน Shazam! เป็นไอเดียของอดีตประธานดีซี วอลเตอร์ ฮามาดะ

วอลเตอร์ ฮามาดะ นับว่าเป็นคนที่เข้ามารับเผือกร้อนในตำแหน่งประธานดีซีฟิล์มในปี 2018 หลังจากที่หนัง Justice League ไม่ทำเงินในบ็อกซ์ออฟฟิศ และไม่มีเส้นทางที่ชัดเจนสำหรับจักรวาลหนังดีซี

แต่เนื่องจากประธานคนใหม่ของวอร์เนอร์ฯ เดวิด ซาสลาฟ ได้สั่งยกเลิกหนัง Batgirl กลางอากาศหลังจากมีการควบรวมกิจการ ฮามาดะจึงไม่พอใจเป็นอย่างมากและขอลาออกจากตำแหน่งที่มีผลจากหนัง Black Adam ออกฉาย

และเนื่องในโอกาสนี้ ล่าสุดมือเขียนบทอย่าง เฮนี เกย์เดน จึงได้เปิดเผยบนทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าฮามาดะเป็นคนออกไอเดียบางอย่างให้หนึ่งในผลงานในยุคของเขา Shazam! หนังที่นำพาความสดใสในสไตล์หนังครอบครัวมาสู่โลกของจักรวาลหนังดีซี นั่นคือ ฉากที่เฉลยว่า แท้จริงแล้วแม่ของ บิลลี่ แบทสัน จงใจทิ้งเขาไปในตอนเด็กๆ ซึ่งเป็นไอเดียที่เกย์เดนไม่เห็นด้วยในทีแรก

“คนเขียนบทมักจะบ่นถึงผู้บริหารสตูดิโอและโน้ตต่างๆ ของพวกเขา (บางครั้งก็สมควรอ่ะนะ) แต่ผมมักเล่าเรื่องนี้ในฐานะตัวอย่างว่าโน้ตที่ดีสามารถทำให้หนังเปลี่ยนไปได้ยังไง และเนื่องจากวอลท์ออกจากดีซีในวันนี้ เรื่องมีอยู่ว่า…”

“ในช่วงท้ายขององก์สอง บิลลี่พบหลุมศพของพ่อแม่ที่สุสาน ซึ่งมันน่าเบื่อในแบบเราเคยเห็นอะไรแบบนี้ในหนังเรื่องอื่นมาแล้ว แต่ตอนนั้นผมคิดว่าการที่เด็กคนหนึ่งได้เห็นหลุมศพของพ่อแม่ตัวเองอาจส่งผลกระทบบางอย่าง”

“ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ จู่ๆ วอลท์ก็โทรหาผมและพูดว่า ‘จะเป็นยังไงถ้าแม่ของบิลลี่ยังมีชีวิตอยู่และเธอไม่ได้ต้องการเขาล่ะ?’ ผมตอบกลับไปทันทีว่า ‘อย่านะครับ ไม่มีทาง มันโหดเกินไปสำหรับหนังเบาสมองแบบนี้นะครับ'”

“เราคุยจบตรงที่เขาบอกว่า ‘ลองเขียนดูน่า เขาเจอแม่ และเธอบอกว่าไม่ได้ต้องการเขา ถ้ามันไม่เวิร์ก เราค่อยเอาฉากสุสาน ลองดูนะ’ ผมวางสาย ทั้งหมดที่ผมมีคือไอเดียง่ายๆ ไม่มีตัวละคร ไม่มีฉากหลัง ผมแค่นั่งลงและพยายามเขียนฉากนั้นออกมา หนึ่งชั่วโมงต่อมา มันได้กลายเป็นฉากโปรดของผมในหนังเรื่องนี้”

“มันเป็นฉากที่หนังจำเป็นต้องมี จำเป็นมากเสียจนตอนเราถ่ายทำ ผมถึงกับบอกผู้อำนวยการสร้างที่กองถ่ายว่า ‘ถ้าฉากนี้ไม่เวิร์ก หนังทั้งเรื่องก็จะไม่มีทางเวิร์กเลย'”

“นักแสดงที่รับบทเป็นแม่ของบิลลี่ (แคโรไลน์ พาลเมอร์) อยู่ห่างจากผม 10 ฟุตตอนที่ผมพูดแบบนั้นไป หลังจากนั้นเธอเข้ามาบอกผมว่าคำพูดของผมทำให้เธอขวัญหนีดีฝ่อมาก ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าผมทำแบบนั้นกับเธอ แต่โชคดีที่เธอเก่งกว่าที่เราฝันไว้”

“ผมยังเชื่ออยู่เลยว่าหนังเรื่องนี้จะไม่เวิร์กถ้าหากขาดฉากนี้ไป และมันเป็นไอเดียของวอลท์”

สำหรับหนังภาคต่อ Shazam! Fury of the Gods มีกำหนดฉายในไทย 16 มีนาคมปีหน้า