หน้าแรก Article Shang-Chi ฝันที่เป็นจริงของ ซือมู่ หลิว

Shang-Chi ฝันที่เป็นจริงของ ซือมู่ หลิว

ซือมู่ หลิว นักแสดงชาวแคนาดาเชื้อสายจีนที่หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาจากซิทคอม Kim’s Convenience มีความใฝ่ฝันมานานมาแล้วว่าเขาอยากจะสวมบทเป็นซูเปอร์โร่สักครั้งในชีวิต ด้วยเหตุนี้ในช่วงกลางปี 2014 ช่วงเวลาที่แทบไม่มีใครไม่รู้จักมาร์เวล เขาเลยโพสบนทวิตเตอร์ส่วนตัวเพื่อทักไปหามาร์เวลว่าจะมีซูเปอร์ฮีโร่เชื้อสายเอเชียได้รึยัง

“หวัดดีมาร์เวล พวกคุณทำหนัง Captain America และ Thor ได้ยอดเยี่ยมมาก แล้วฮีโร่ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียล่ะ?”

สุดท้ายก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น กระทั่งในปี 2018 หรืออีกสี่ปีต่อมา มาร์เวลได้ประกาศว่าพวกเขากำลังวางแผนสร้างหนัง Shang-Chi ฮีโร่เชื้อสายเอเชียอย่างที่หลิวต้องการ นั่นทำให้เขาทวีตไปหามาร์เวลอีกครั้งว่า ”โอเคมาร์เวล เราจะมาคุยกันหรือยังไงกันดี?”

”สิ่งที่ไม่เคยอยู่ในหัวของผมเลยก็คือ ‘เฮ้ ฉันจะทวีตไปหามาร์เวล พวกเขาจะตอบกลับมาหาฉัน แล้วฉันก็จะได้บทนี้ไป’” หลิวกล่าวพร้อมกับหัวเราะไปด้วยขณะให้สัมภาษณ์กับ EW เมื่อเร็วๆ นี้

แต่แล้วฝันก็หลิวก็เป็นจริง เพราะมาร์เวลส่งคำเชิญให้เขามาทดสอบบทสำหรับบท ชางชี ตัวเอกของเรื่องจริงๆก่อนที่จะมีประกาศอย่างเป็นทางการในงานคอมมิคคอนเมื่อเดือนกรกฏาคมปี 2019 ว่าเขาคือฮีโร่เชื้อสายเอเชียคนนั้นในหนัง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings

“ผมไปทดสอบบทเมื่อวันอังคารนี้เอง” หลิวพูดถึงความรวดเร็วของการคัดเลือกนักแสดงของมาร์เวลขณะขึ้นเวทีงานคอมมิคคอน “แล้วผมก็ไปทดสอบหน้ากล้องในวันอาทิตย์ที่นิวยอร์ค มันเป็นฝันที่บ้าบอที่สุดในชีวิต ผมไม่รู้จะอธิบายยังไงเลย”

”พ่อแม่ผมอพยพจากจีนมาแคนาดาเมื่อ 25 ปีก่อนโดยไม่มีอะไรติดตัวมาเลยนอกจากความหวังและความฝันที่จะสร้างครอบครัวและชีวิตให้ลูกๆ สิ่งที่ผมอยากทำเมื่อโตขึ้นคือทำให้พวกเขาภูมิใจ สิ่งที่ผมอยากจะบอกก็คือ ผมดีใจจริงๆ ที่ผมไม่ได้ไปเป็นหมอ”

ที่มา Youtube, EW, THR