หน้าแรก News “จุดประสงค์ของฉากเหล่านี้คือการตั้งคำถาม” ผู้กำกับพูดถึงฉากท้ายเครดิตของ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings

“จุดประสงค์ของฉากเหล่านี้คือการตั้งคำถาม” ผู้กำกับพูดถึงฉากท้ายเครดิตของ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings

**สปอยล์ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings**

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับวาไรตี้ เดสติน แดเนียล เครตตัน ผู้กำกับ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ได้พูดถึงฉากท้ายเครดิตทั้งสองตัวของหนัง ซึ่งเป็นฉากที่ ชางชีและเคที ถูกหว่องเรียกให้มาคุยกันเรื่องเท็นริงส์ โดยมี บรูซ แบนเนอร์ (มาร์ค รัฟฟาโล) และ กัปตันมาร์เวล (บรี ลาร์สัน) อยู่ตรงนั้นด้วย

เครตตันบอกว่าเขาเพิ่งรู้ว่าต้องมีฉากนี้ตอนที่เข้าสู่ช่วงท้ายของการถ่ายทำแล้ว แต่ฉากนี้ก็ล้วนผ่านการคิดและพัฒนาจากสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วในหนัง MCU เรื่องอื่นๆ “มันขึ้นอยู่กับว่าตัวละครเหล่านั้นกำลังทำอะไรอยู่ใน MCU ในช่วงเวลานั้น”

เครตตันเคยกำกับหนัง Just Mercy, The Glass Castle และ Short Term 12 ซึ่งนำแสงโดย บรี ลาร์สัน และด้วยความที่พวกเขาไม่ได้เจอกันนาน ทำให้เขาต้องอัพเดทเรื่องราวครั้งใหญ่ผ่านการเดินเที่ยวเล่นกับบรี โดยที่เธอสวมชุดกัปตันมาร์เวล “มันโคตรแปลกเลย” เครตตันบอก

“เราเคยคุยกันว่ามันต้องเป็นบรี แต่เราไม่รู้ว่ามันสมเหตุสมผลรึเปล่าที่เธอจะอยู่ตรงนั้น ผมหมายถึง เห็นได้ชัดนว่ามันลงเอยด้วยการเป็นโฮโลแกรม เพื่อให้พวกเขาสามารถออกไปได้เลย และกลับเข้าสู่เรื่องบ้าๆ ที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่ได้ ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่ ทั้งหมดที่ผมรู้คือผมเสนอไอเดียไป และมันจะถูกเตะกลับออกมาเมื่อมันไม่สมเหตุสมผลกับไอเดียอื่นๆ ที่กำลังอยู่กับตัวละครนั้น”

และเมื่อถามถึง บรูซ แบนเนอร์ ที่อยู่ในร่างมนุษย์แทนที่จะเป็นฮัลค์ในเวอร์ชั่น Avengers: Endgame เครตตันขมวดคิ้วพร้อมเอ่ยว่า “ผมไม่รู้ มันบอกแบบนั้นเหรอ”

และคำถามสำคัญ ที่มาของเท็นริงส์และสัญญาณที่มันส่งออกไปคืออะไร?

”แน่นอนว่าผมรู้เรื่องนี้” เขาตอบ ก่อนจะหยุดชะงัก “ผมหมายถึง คุณก็รู้เรื่องนี้ ผมรู้มากเท่าๆ กับทุกคนนั่นแหละ”

แต่สิ่งที่เขารู้แน่ๆ คือการที่หว่องต้องไปห้องคาราโอเกะกับชางชีและเคที่ “ผมรู้ว่าผมอยากให้พวกเขาทุกคนร้องเพลง Hotel California ด้วยกัน แต่เราไม่มั่นใจว่ามันจะออกมาเวิร์คไหม จนกระทั่งเราได้ถ่ายมัน”

และสำหรับฉากท้ายเครดิตตัวสุดท้าย ซึ่งเผยให้เห็นว่า เซียหลิง ได้เข้าคุมองค์กรเท็นริงส์แทนพ่อ ซึ่งลักษณะความต้องการจะควบคุมโลกและความชั่วร้ายของมันดูเหมือนจะไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก เว้นแต่การตกแต่งที่มีความเป็นไฟท์คลับและพังค์อย่างที่เธอโปรดปราน

“ผมคิดว่านั่นเป็นการประมาณการณ์ที่แฟร์ดี ถ้านั่นคือสิ่งที่คุณคิด” เครตตันทั้งไม่ปฏิเสธหรือยืนยันกับสิ่งใดๆ ที่จะเกิดขึ้นต่อไป “คุณก็รู้ จุดประสงค์ของฉากเหล่านี้คือการตั้งคำถาม”