หน้าแรก News แมนดาริน ใน Shang-Chi จะไม่ได้ตรงตามคอมมิคขนาดนั้น เพื่อเลี่ยงการเหมารวม

แมนดาริน ใน Shang-Chi จะไม่ได้ตรงตามคอมมิคขนาดนั้น เพื่อเลี่ยงการเหมารวม

สำหรับใครที่คาดหวังว่าแมนดาริน หรือเหวินหวู่ ตัวละครของเหลียงเฉาเหว่ยใน Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings จะตรงตามกับในคอมมิคที่เคยอ่านมา อาจต้องลดความคาดหวังลงไปหน่อยครับ

เพราะล่าสุดผู้อำนวยการสร้าง โจนาธาน สวาร์ตซ์ บอกกับว่า EW พวกเขาไม่ได้ถอดแบบแมนดารินมาจากในคอมมิคแบบเปะๆ อย่างที่เข้าใจกัน

”ผมคิดว่าคนที่ได้ยินคำว่า ‘แมนดาริน’ และคาดว่าอะไรเฉพาะเจาะจงขึ้นมา เขาอาจไม่ใช่อย่างที่พวกเขาจะได้รับ แต่หวังได้เลยว่าเขาจะเป็นตัวละครที่ซับซ้อนและมีหลายเลเยอร์มากกว่าที่ชื่อนั้นจะพาคุณไป”

การปรับเปลี่ยนนี้เกิดขึ้นจากมาร์เวลพยายามหลีกเลี่ยงการเหมารวมตัวละครนี้ ที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ยุค 70 และ 80 ที่ค่อนข้างมีแนวคิดที่ต่างออกไปจากปัจจุบันมาก

”ตอนคุณมองตัวละครใน Shang-Chi ผ่านคอมมิคที่ย้อนกลับไปสมัยยุค 70 และ 80 มันเป็นความจริงที่ว่าเขามีอยู่จริงและเป็นตัวละครเอเชียที่น่าทึ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็มีบางอย่างที่อาจให้ความรู้สึกว่านี่มันเหมารวมไปนิดนึง ฉะนั้นพอเราได้มาเริ่มวางแผนว่าตัวละครนี้เป็นใครและการผจญภัยของเขาจะเป็นยังไงในหนังเรื่องนี้ เราทุกคนก็ค่อนข้างระแวดระวังมากเพื่อไม่ให้มันเข้าไปในดินแดนแห่งการเหมารวม”

หนังเล่าเรื่องราวของ ชางชิ (ซือมู่ หลิว) ผู้ที่วัยเด็กได้รับการฝึกฝนจากพ่อของเขา เหวินหวู่ (เหลียงเฉาเหว่ย) ให้กลายเป็นหนึ่งในมือสังหารที่ฝีมือดีที่สุดในโลก ในขณะที่ชางชิพยายามจะทิ้งชีวิตเหล่านั้นไป มรดกชั่วร้ายของพ่อกลับดึงดูดให้เขาต้องกลับมาสู้

กำกับโดย เดสติน แดเนียล เครทตัน จาก Short Term 12 และ Just Mercy มีกำหนดฉายในไทย 2 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์