หน้าแรก Article Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings – ฮีโร่ที่โลกแทบไม่รู้จัก

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings – ฮีโร่ที่โลกแทบไม่รู้จัก

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings น่าจะเป็นหนังอีกเรื่องที่เป็นการเดิมพันครั้งใหญ่ของมาร์เวล จากการนำตัวละครเชื้อสายเอเชียอย่าง ชางชี ที่แทบไม่มีใครรู้จักมาสร้างหนัง พร้อมกับดึงตัว ซือมู่ หลิว นักแสดงที่หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาจากซิทคอม Kim’s Convenience มารับบทนำ

“สิ่งที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับการเข้าไปรับบทตัวละครนี้คือเรื่องราวปูมหลังของเขาไม่เคยถูกเล่ามาก่อน” ซือมู่ หลิว กล่าว “เรารู้เรื่องราวต้นกำเนิดต่างๆ ของแบทแมน รู้ว่าพ่อแม่เขาตายได้ยังไงตอนเขายังเด็ก เรารู้จัก ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ผู้ที่ถูกแมงมุมอาบรังสีกัด และรู้ว่าเขาสูญเสียลุงไป เรื่องของชางชีเป็นสิ่งคนทั่วโลกไม่ค่อยรู้จัก เราเลยมีอิสระในการสร้างสรรค์ที่จะทำให้มันเป็นไปอย่างที่เราต้องการ”

“หัวใจของชางชีในคอมมิคเป็นเรื่องดราม่าครอบครัวล้วนๆ” ผู้อำนวยการสร้าง โจนาธาน ชวาร์ตซ์ กล่าว “นั่นเป็นสิ่งที่ เดสติน (ผู้กำกับ) ให้ความสำคัญในการสนทนาช่วงแรกๆ ของเรา ไอเดียของครอบครัวที่แตกสลายและปูมหลังของครอบครัวที่ทั้งมืดหม่นและเป็นอันตราย และการได้เห็นสิ่งที่ส่งผลกระทบกับเด็กเมื่อเวลาผ่านไป”

ชางชีอาศัยอยู่ในซานฟรานซิสโกในฐานะคนวัยยี่สิบธรรมดาทั่วไป เขาดูเป็นคนไร้ทิศทางและใช้เวลาส่วนใหญ่เที่ยวเล่นอยู่กับเพื่อนๆ เช่น เคที่ (อควาฟิน่า) ผู้ซึ่งเป็นเพื่อนคนสนิทของเขา แต่เธอกลับไม่รู้ประวัติของเขามากนัก หรือไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงไม่ติดต่อกับพ่อแม่เลย แน่นอนว่าเธอไม่คุ้นเคยกับโลกของนักฆ่าและปรมาจารย์กังฟูด้วย

“เธอไม่ใช่คนแกร่ง” อควาฟิน่ากล่าว “แต่จริงๆ แล้วเธอเป็นคนจริงใจ และภักดี และอุทิศตนให้กับมิตรภาพของเธอกับชางชี และเธอกล้าหาญมากด้วย”

แม้ชีวิตปัจจุบันของชางชีจะดูปกติ แต่อดีตของเขานั้นช่างต่างออกไป เพราะพ่อของเขา เหวินหวู่ คือบุคคลเก่าแก่ผู้ทรงอำนาจที่ฝึกฝนให้ลูกชายของเขา ชางชี เดินตามรอยการเป็นอาชญากรตามตัวเขาเอง แต่นั่นก็ผ่านมาประมาณ 10 ปีแล้วหลังจากที่ชางชีรู้ว่าพ่อของเขาเป็นคนชั่วและตัดสินใจเดินจากบ้านมา

”มันไม่ใช่ฉากหักมุม ‘ลุค ข้าคือพ่อของเจ้า’” เควิน ไฟกี กล่าว “เขารู้ว่าพ่อของเขาเป็นใคร และเขาตัดสินที่ทิ้งโลกนั้นไว้ข้างหลังก่อนที่จะถูกดึงกลับเข้าไปอีกครั้ง”

“ตัวละครแบบเหวินหวู่ดูเป็นวายร้ายมิติเดียวที่ไม่มีหัวใจใดๆ ได้ง่ายๆ” เครทตัน (ผู้กำกับ) กล่าวถึง เหวินหวู่ ตัวร้ายรับบทโดยโทนี่ เหลียง หรือเหลียงเฉาเหว่ย ดาราฮ่องกงชื่อดังจาก In the Mood for Love ของหว่องกาไว “โทนี่เปิดใจให้ตัวละครนี้ นี่เป็นตัวร้ายที่มีความสามารถในการรักใครสักคนได้อย่างลึกซึ้ง”

แน่นอนว่ามันคงไม่ใช่หนังแอ็คชั่นถ้าขาดฉากต่อสู้ “ผมคิดว่านี่เป็นฉากแอ็คชั่นที่ดีที่สุดที่มาร์เวลเคยทำมา” ชวาร์ตซ์กล่าว “ทุกหมัดมีความหมาย ทุกสไตล์การต่อสู้มีความหมาย และเรื่องราวก็ได้รับการบอกเล่าให้เห็นด้วยวิธียอดเยี่ยมมากจริงๆ”

แม้ในตัวอย่างของหนังจะมีฉากแอ็คชั่นที่เว่อวัง แต่ความตั้งในของเครทตันคือการทำให้มันยังคงมีความติดดิน เพื่อสร้างหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ตัวเองในวัยที่หนุ่มกว่านี้ก็ยังรักมันอยู่

”เราอยากทำให้แน่ใจว่าชางชีเป็นเหมือนพวกเราทุกคน” เครทตันอธิบาย “ผมอยากดูหนังเรื่องนี้และพูดว่า ‘ใช่เลย นั่นคือสิ่งที่บางครั้งฉันก็รู้สึก บางครั้งฉันก็รู้สึกแปลกแยกแบบนั้น และฉันก็ปกปิดมันไว้ด้วยความตลก’ เขาเป็นเด็กที่รู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเองและอยู่ประเทศอเมริกาที่ไม่คุ้นเคย และเขาก็ปกปิดมันไว้ด้วยเสน่ห์เขา ซึ่งผมพบว่ามันน่าจะไปตรงกับใครหลายคน”

หนังมีกำหนดฉายในไทย 2 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์