หน้าแรก News “เป็นการจูงใจและยั่วยุทางเพศ” พรรคพลเมืองไทย ร้อง กสทช. ให้ปลดป้ายโฆษณาซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ Sex Education

“เป็นการจูงใจและยั่วยุทางเพศ” พรรคพลเมืองไทย ร้อง กสทช. ให้ปลดป้ายโฆษณาซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ Sex Education

แม้ซีรี่ส์ “Sex Education เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัด)” บน Netflix จะนำเรื่อง Coming of Age หรือการก้าวข้ามวัย มารวมกับเรื่องเซ็กซ์เพื่อนำเสนอเรื่องราวให้แง่คิดที่น่าจะเป็นประโยชน์ให้ผู้ชมได้นำไปใช้ แต่ดูเหมือนความโจ๋งครึ่มของมันทำให้คนบางกลุ่มมองไม่เห็นถึงสิ่งที่ซีรี่ส์ต้องการจะสื่อครับ

เพจพรรคพลเมืองไทย ได้โพสข้อความที่ประกาศว่าทางพรรคต้องการให้ กสทช. ปลดป้ายโฆษณาของซีรี่ส์นี้ที่ “เป็นการจูงใจและเป็นการยั่วยุทางเพศ” ซึ่งเป็นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่บริเวณทางสาธารณะข้างทางด่วนพระราม 9 และทางด่วนจากอุรุพงษ์ ไปแจ้งวัฒนะ

จากโพสของพรรคพลเมืองไทยบอกว่า “ป้ายโฆษณาดังกล่าวเป็นการทำการตลาดและเชิญชวนให้ผู้คนเข้าเป็นสมาชิกจากการนำเสนอเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ซึ่งสามารถจูงใจผู้คนได้โดยง่าย เด็กและเยาวชนก็ดูได้”

“เมื่อเข้าไปดูเนื้อหาของภาพยนต์เรื่องดังกล่าวพบว่าเป็นการนำเสนอเนื้อหาทางเพศที่สื่อให้เห็นทั้งเนื้อเรื่องและภาพการร่วมเพศของวัยรุ่นชัดแจ้ง มีคำพูดและภาพที่เกี่ยวกับอวัยวะเพศชัดเจน ล่อแหลมต่อเด็กและเยาวชนที่ถูกยั่วยุจากการรับชม จึงขอให้ กสทช.ปลดป้ายโฆษณาที่จูงใจและยั่วยุดังกล่าวออกทันที”

พรรคพลเมืองไทยระบุว่าถึงแม้ซีรี่ส์จะระบุช่วงอายุว่าเหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป แต่เด็กอายุเท่าไหร่ก็สามารถเข้าไปดูได้ เพียงแค่มีสมาร์ทโฟน และ Sex Education ถือว่าเป็นซีรี่ส์ที่มีการนำเสนอเนื้อหาทางเพศแบบโจ๋งครึ่ม มีคำพูดและภาพที่เกี่ยวกับอวัยเพศที่ชัดเจน จึงไม่เหมาะกับสังคมไทยที่วัยรุ่นที่ไม่ได้เรียนรู้เรื่องเพศศึกษาอย่างถูกต้อง จนนำไปสู่ปัญหาทางสังคม ต่างกับต่างประเทศที่เรียนรู้จากที่บ้านและโรงเรียนมาก่อนแล้ว

จากปัญหาทั้งหมดนี้พรรคพลเมืองไทยจึงต้องการให้ กสทช. ปลดป้ายโฆษณาของ Sex Education ออกทันที รวมถึงให้มีการใช้กฎหมายควบคุมการให้บริการของ Netflix ให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ไม่ขัดต่อศีลธรรมอันดี หากมีก็ควรสั่งระงับบริการ

อ่านประกาศฉบับเต็ม ที่นี่