หน้าแรก News “เธอเป็นเหมือนกับวัตถุดึงดูดทางเพศ” สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน วิจารณ์ตัวละคร Black Widow ในอดีต

“เธอเป็นเหมือนกับวัตถุดึงดูดทางเพศ” สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน วิจารณ์ตัวละคร Black Widow ในอดีต

แม้ว่าตัวละคร Black Widow ของ สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน ได้รับการปฎิบัติอย่างดีในจักรวาลหนังมาร์เวล ที่ทำให้เธอมีโอกาสได้มีเรื่องราวมากมาย จนมีโอกาสได้เสียสละอย่างฮีโร่ แต่ขณะเดียวกันการเผชิญหน้าและการต่อสู้กับการปฏิบัติว่าเธอเป็น “วัตถุทางเพศ” นั้นยังคงมีอยู่เรื่อยมา

“ทั้งหมดนั้นเกี่ยวข้องกับการหนีออกจากความที่ตัวละครกลายเป็นวัตถุทางเพศมากเกินไป” โจแฮนสันกล่าว “ฉันหมายถึง ที่คุณเห็นใน Iron Man 2 ในขณะที่มันเป็นหนังที่สนุกและก็มีโมเมนท์ดีๆ มากมายในหนัง ตัวละครนั้นดูเซ็กซีมากๆ แต่หนังพูดอย่างกับว่าเธอเป็นอะไรสักอย่าง แบบสิ่งของหรืออะไรประมาณนั้น อย่างกับวัตถุดึงดูดทางเพศ (piece of ass) โทนี สตาร์ค ก็ยังพูดถึงเธอแบบว่า ‘ผมอยากได้’ และมีครั้งนึงที่เรียกเธอว่าชิ้นเนื้อ และบางทีตอนนั้นอาจจะเป็นความรู้สึกชมเชยก็ได้ คุณรู้ไหมว่าฉันหมายถึงอะไร เพราะฉันไม่ได้คิดแบบนั้น บางทีคุณค่าในตัวฉันอาจจะถูดวัดด้วยความเห็นแบบนั้น หรือแบบที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เป็น เป็นตัวของตัวเองและเข้าใจคุณค่าของตัวเอง”

ฉากใน Iron Man 2 ที่โจแฮนสันหมายถึง คือตอนที่นาตาชา โรมานอฟฟ์ เข้าไปหาโทนี สตาร์ค ตอนซ้อมมวย เธอถูกชวนให้ขึ้นไปชกและล้มแฮปปี้ได้อย่างง่ายดาย สตาร์คเลยเช็คประวัติเธอและบอกกับเปปเปอร์ พ็อตส์ ว่า “ผมอยากได้” ก่อนที่เธอจะตอบว่า “ไม่”

จนโจแฮนสันได้มีโอกาสทำ Black Widow หนังมาร์เวลที่เธอได้อำนวยการสร้างเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงวิธีมองตัวละครไปอย่างสิ้นเชิง

“ตอนนี้อะไรๆ ก็เปลี่ยนไป ตอนนี้คนเราหรือเด็กผู้หญิงก็ต่างได้รับความเห็นในแง่บวกมากขึ้น แต่มันเหลือเชื่อที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงนั้น และสามารถแสดงอีกด้านหนึ่งและเป็นส่วนหนึ่งของความคิดเก่าๆ นั้นได้ แต่ก็ยังรุกคืบไปด้วย”

ปัจจุบันหนังมีกำหนดฉาย 29 กรกฎาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์