หน้าแรก News สุดล้ำ? ค่ายหนังอยากแสกนใบหน้าของ “นักแสดงประกอบ” เก็บไว้เพื่อใช้มันไปชั่วนิรันดร์ แต่เจ้าของใบหน้าจะได้ค่าจ้างแค่ 1 วัน

สุดล้ำ? ค่ายหนังอยากแสกนใบหน้าของ “นักแสดงประกอบ” เก็บไว้เพื่อใช้มันไปชั่วนิรันดร์ แต่เจ้าของใบหน้าจะได้ค่าจ้างแค่ 1 วัน

ดูเหมือนว่าฮอลลีวูดกำลังจะเข้าสู่สภาวะหยุดนิ่งเป็นการชั่วคราวครับ หลังจากที่สมาคมนักเขียน (WGA) นัดหยุดงานประท้วงเป็นเวลาสองเดือน ล่าสุดสมาคมนักแสดง (SAG-AFTRA) ก็อาจจะเริ่มนัดหยุดงานเช่นกัน เนื่องจากสมาคมไม่สามารถบันลุข้อตกลงใหม่กับ Alliance of Motion Picture and Television Producers (AMPTP) ได้ หลังจากที่สัญญาเพิ่งหมดลงไปเมื่อเร็วๆ นี้

ประเด็นสำคัญที่สมาคมทั้งสองและค่ายหนังขัดแย้งกันคือการเพิ่มขึ้นของเอไอในการผลิตโครงการต่างๆ ของฮอลลีวูด SAG-AFTRA และ WGA จึงต้องการออกกฎระเบียบเพื่อทำให้มั่นใจว่าจะมีการป้องกันไม่ให้มีการสร้างเนื้อหาจากเอไอในอนาคต

ล่าสุด ดันแคน แครบทรี-ไอร์แลนด์ หัวหน้านักเจรจาของ SAG-AFTRA ได้มีการเปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า หนึ่งในข้อเสนอใหม่ของค่ายหนัง คือความต้องการสแกนรูปลักษณ์นักแสดงประกอบเก็บไว้เพื่อใช้มันตลอดไป แต่เจ้าของรูปลักษณ์นั้นจะได้ค่าจ้างเพียง 1 วันเท่านั้น

“ข้อเสนอเรื่องเอไอ ‘สุดก้าวล้ำ’ ที่พวกเขาเสนอให้เราเมื่อวานนี้ พวกเขาเสนอว่านักแสดงประกอบควรสามารถสแกนเก็บไว้ได้ ได้รับเงินค่าจ้างหนึ่งวัน และบริษัทของพวกเขาก็จะเป็นเจ้าของภาพสแกนนั้น เป็นเจ้าของความคล้ายคลึงของพวกเขา และสามารถใช้มันไปชั่วนิรันดร์ในโครงการใดๆ ที่พวกเขาต้องการ โดยไม่ต้องได้รับความยินยอมและไม่มีการจ่ายค่าตอบแทน”

“ฉะนั้น ถ้าหากคุณคิดว่านั่นเป็นข้อเสนอสุดก้าวล้ำ ผมขอให้คุณคิดใหม่”

นั่นหมายความว่าถ้าหากโครงการใดๆ จำเป็นต้องใช้นักแสดงประกอบ ค่ายหนังสามารถใช้ความเหมือนหรือคล้ายคลึงของนักแสดงคนนั้นได้เลยโดยไม่ต้องขอความยินยอมและไม่ต้องจ่ายเงินให้กับเจ้าของรูปลักษณ์นั้น

ถ้าหาก SAG-AFTRA เริ่มนัดหยุดงานประทั้ง นี่จะเป็นครั้งแรกที่ SAG-AFTRA กับ WGA นัดหยุดงานพร้อมกันนับตั้งแต่ปี 1960 ครับ

——

สนับสนุนเราผ่านการกดซื้อสินค้าอะไรก็ได้บน Shopee ผ่านลิ้งค์นี้ https://shope.ee/8KIfqltSyL

หรือ โอนเงินผ่าน QR Code ได้ที่ https://moviesrain.com/contact/