หน้าแรก News ตัวละครใหม่เป็นเหตุ มาร์เวลกำลังถูกชาวปาเลสไตน์วิจารณ์เรื่อง “ซาบรา” ในหนัง Captain America: New World Order

ตัวละครใหม่เป็นเหตุ มาร์เวลกำลังถูกชาวปาเลสไตน์วิจารณ์เรื่อง “ซาบรา” ในหนัง Captain America: New World Order

ในงาน D23 มาร์เวลได้มีการประกาศเปิดตัวว่า ชิรา แฮส นักแสดงสาวชาวอิสราเอล จะรับบทเป็นฮีโร่ชื่อ “ซาบรา” หรือชื่อจริง รูธ แบท-เซราฟ ในหนัง Captain America: New World Order ผู้ซึ่งในคอมมิคเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ที่เป็นชาวอิสราเอลเหมือนกับนักแสดง

แม้การประกาศครั้งนี้จะทำให้ชาวยิวอิสราเอลตอบรับในเชิงบวก แต่ The New York Times รายงานว่าชาวปาเลสไตน์กลับวิพากวิจารณ์ถึงการที่มาร์เวลตัดสินใจใส่ตัวละครนี้เข้าไปในหนังผ่านแฮชแท็ก #CaptainApartheid

ในแฮกแท็กนี้มีการกล่าวหาว่ามาร์เวลเป็นขบวนการไซออนิสต์ หรือลัทธิยิวที่ผู้นำขบวนการส่วนใหญ่ตั้งเป้าหมายว่าจะสร้างรัฐในปาเลสไตน์ เนื่องจากมาร์เวลกำลังเพิกเฉยต่อการเข้ายึดครองดินแดนปาเลสไตน์ของอิสราเอลในปี 1967 แถมชื่อ “ซาบรา” ถึงแม้จะหมายถึงบุคคลที่เกิดในอิสราเอล แต่มันก็ยังเป็นชื่อค่ายผู้ลี้ภัยชาวเลบานอน ที่ซึ่งกองทหารรักษาการณ์คริสเตียนได้ทำการสังหารชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคนเมื่อ 40 ปีก่อน ในขณะที่กองทหารอิสราเอลยืนอยู่ข้างๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ ในการปรากฏตัวครั้งแรกของซาบราในคอมมิค The Incredible Hulk เมื่อช่วงต้นยุค 80 เป็นจุดที่ทำให้มาร์เวลคอมมิคเข้าสู่ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ เนื่องจากมีตอนหนึ่ง ซาบราแสดงความเสียใจเพียงเล็กน้อยต่อการเสียชีวิตของเด็กชายชาวปาเลสไตน์ ก่อนที่ฮัลค์จะสอนให้เธอรู้ซึ้งถึงคุณค่าของมนุษย์

ด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว ทำให้ล่าสุดมาร์เวลออกมาแถลงการณ์ว่าซาบราในหนังเรื่องนี้จะถูกปรับให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

“ในขณะที่ตัวละครและเรื่องราวของเราได้รับแรงบันดาลใจจากคอมมิค พวกเขาจะถูกจินตนาการถึงจอภาพและผู้ชมในยุคปัจจุบันอยู่เสมอ ผู้สร้างภาพยนตร์จะใช้แนวทางใหม่กับตัวละครซาบราที่ถูกแนะนำครั้งแรกในคอมมิคเมื่อ 20 ปีที่แล้ว”

เมื่อหนังฉายเราคงได้ทราบว่าตัวละครนี้ถูกปรับเปลี่ยนไปในทิศทางไหนครับ หนังมีกำหนดฉายในอเมริกา 3 พฤษภาคม 2024