หน้าแรก Trivia ไรอัน กอสลิง ใช้เวลาฝึกซ้อมเปียโน 3 เดือนเพื่อเตรียมตัวเล่น La La Land

ไรอัน กอสลิง ใช้เวลาฝึกซ้อมเปียโน 3 เดือนเพื่อเตรียมตัวเล่น La La Land

ด้วยความที่ La La Land เป็นหนังที่ ไรอัน กอสลิง ต้องรับบทเป็นนักเปียโน จึงไม่แปลกที่จะต้องมีฉากที่เขาเล่นเปียโนอยู่บ่อยๆ แต่บางคนอาจไม่รู้ว่ากอสลิงลงมือเล่นฉากเหล่านั้นด้วยตัวเอง โดยไม่พึ่งนักแสดงแทนที่เป็นมือเปียโนจริงๆ เลย แม้จะเป็นฉากแคบที่เห็นแค่มือก็ตาม

“ในความเป็นจริงก็คือไม่มีฉากแคบของมือเซบาสเตียน (ตัวละครของกอสลิง) ฉากไหนเลยที่เป็นของนักเปียโนแสดงแทน ไรอันเล่นเองหมด” ผู้กำกับ เดเมียน ชาเซลล์ พูดถึงความสามารถของกอสลิง ซึ่งจอห์น เลเจนด์ ที่ร่วมแสดงด้วยนั้นยังเสริมด้วยว่า “ผมอิจฉาเลยนะ การที่ได้ดูเขาเล่นผมนี่แบบ ‘ว้าว ไอ้หมอนี่เก่งจริงๆ เขาเพิ่งเรียนเปียโนแค่สองสามเดือนเองนะ’ มันน่าทึ่งมากๆ”

เวลาสองถึงสามเดือนที่เลเจนด์พูดถึงไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างใด เพราะ ลิซ นักเปียโนเพลงแจ๊ซที่เป็นคนสอนกอสลิงบอกว่าเขาใช้เวลาประมาณ 3 เดือนในการฝึกซ้อมเปียโนก่อนจะเปิดกอง แต่ด้วยวิธีที่แตกต่างจากการเรียนเปียโนทั่วไป นั่นคือการจำเพลงที่ต้องเล่นไปดื้อๆ เลย

“ไรอันมีความเป็นนักดนตรีมาก” ลิซกล่าว “แต่เขาเคยเล่นเปียโนมาแค่นิดหน่อยก่อนเราจะเจอกันและไม่เคยได้ฝึกมาก่อนเลย เขาเลยถามว่าเราจะฝึกสองชั่วโมงต่อวัน ห้าวันต่อสัปดาห์ได้ไหม แน่นอนว่าไรอันอ่านโน้ตไม่เป็นและเรามีเวลาราวๆ 3 เดือนเพื่อฝึก เขาจึงตัดสินใจเรียนเพลงทุกเพลงด้วยความจำแทน”

“เรานั่งอยู่หน้าเปียโนด้วยกันตรงห้องนั่งเล่นของเขา ฉันเล่นให้เขาดูว่ามันเป็นยังไง เขาก็จะพยายามเล่นตาม แล้วฉันค่อยมาแก้ให้ถูก เราไม่แม้แต่จะหยุดพัก เขาเป็นนักเรียนที่ขยันมาก”

ลิซเล่าต่อว่าไรอันยังฝึกซ้อมต่อเนื่องแม้ในช่วงของการถ่ายหนัง มีบางวันเขาจะเรียกเธอเข้าไปในรถพ่วงเพื่อให้เธอช่วยสอนต่อ “เรามักจะมีมุกตอนที่เขาบอกฉันว่าเขากำลังจะไปเรียนเต้นหรือซ้อมบท ฉันชอบบอกไปว่า ‘ว่าไงนะ นี่ยังมีอย่างอื่นนอกจากเปียโนอีกเหรอ'”

“เปียโนเป็นสิ่งที่ผมอยากมีเวลาเรียนมาตลอด” กอสลิงกล่าว “ผมจึงคิดว่านี่เป็นโอกาสดีที่ได้นั่งหน้าเปียโนเป็นเวลา 3 เดือนและเล่นและใช้ประโยชน์จากมัน มันเป็นหนึ่งในช่วงเวลาเตรียมถ่ายที่เติมเต็มที่สุดเท่าที่ผมเคยมี”

“ผมฝึกเพลงพวกนั้น 4 ชั่วโมงต่อวันเป็นเวลา 3 เดือน ฉะนั้นในทางเทคนิคแล้วผมไม่ควรอยากได้ยินมันอีก แต่ทุกครั้งที่ผมได้ยินเพลงเหล่านั้น ใจผมยังสั่นไหวไปกับมันและคิดว่าพวกมันช่างสวยงามจริงๆ พวกเราโชคดีมากๆ ที่มีเพลงเพราะๆ เหล่านี้ให้ฟัง”

อ่านเรื่องน่ารู้อื่นๆ ได้ ที่นี่

ที่มา POPSUGAR, Woman & Home