หน้าแรก News Thirteen Lives หนังภารกิจถ้ำหลวงของ รอน ฮาวเวิร์ด เลือกถ่ายทำใน “ออสเตรเลีย” แทน “ไทย”

Thirteen Lives หนังภารกิจถ้ำหลวงของ รอน ฮาวเวิร์ด เลือกถ่ายทำใน “ออสเตรเลีย” แทน “ไทย”

เรื่องราวของ “หมูป่า” ทีมฟุตบอลประเทศไทยที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงนานถึง 2 สัปดาห์หลังฝนตกหนัก กระทั่งได้รับความช่วยเหลือจากทั่วโลกจนออกมาได้ครบ 12 คน กลายเป็นเหตุการณ์จริงที่ผู้สร้างหนังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีหนัง “The Cave นางนอง” ของทอม วอลเลอร์ ออกฉายให้เราได้ดูไปแล้วเมื่อปลายปีก่อน ยังมี “Thirteen Lives” ของผู้กำกับรางวัลออสการ์ รอน ฮาวเวิร์ด (A Beautiful Mind) ที่ค่าย Imagine Entertainment และ MGM ร่วมกันสร้างด้วยครับ

ล่าสุดเดดไลน์รายงานว่าหนัง Thirteen Lives กำลังจะเข้าไปถ่ายทำในออสเตรเลียในเดือนมีนาคมปีหน้า โดยรัฐบาลออสเตรเลียจะมอบเงินสนับสนุนเป็นทุนให้กับหนังอีก 13 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (290 ล้านบาท) และเลือกเมืองโกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ เป็นสถานที่ที่จะเนรมิตบรรยากาศประเทศไทยขึ้นมา

พอล เฟลทเชอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสาร ความปลอดภัยทางไซเบอร์ และศิลปะ ของออสเตรเลีย กล่าวว่าการถ่ายทำน่าจะอัดฉีดเม็ดเงิน 96 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (2,150 ล้านบาท) เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ และสร้างงานอีกราวๆ 435 ตำแหน่งสำหรับนักแสดงและทีมงาน

Thirteen Lives เป็นเพียงหนึ่งในโครงการที่ออสเตรเลียเข้าไปสนับสนุน เพราะรัฐบาลมีนโยบายทุ่มเงินกว่า 400 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (9 พันล้านบาท) เพื่อสร้างแรงจูงใจในการเข้ามาใช้สถานที่ของกองถ่ายหนังต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นการสร้างงานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในประเทศกว่าพันตำแหน่งใน 7 ปีข้างหน้า

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่ามีหนังภารกิจถ้ำหลวงอยู่ในการพัฒนาอีก 2 เรื่องครับ ได้แก่ ของเน็ตฟลิกซ์ที่ดึงตัว จอน เอ็ม. ชู (Crazy Rich Asians) และ บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ (ฉลาดเกมส์โกง) มากำกับร่วมกัน และของยูนิเวอร์แซลที่กำกับโดย จิมมี ชิน และเอลิซาเบธ ไช วาซาร์เฮลี คู่รักผู้กำกับเชื้อสายเอเชียจากหนังสารคดี Free Solo ที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาหนังสารคดียอดเยี่ยมไปเมื่อปี 2019 แต่ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าโครงการยังอยู่ดีหรือไม่ เพราะข่าวค่อนข้างเงียบ

Thirteen Lives ยังไม่มีกำหนดฉาย