หน้าแรก News โรเบิร์ต แพททินสัน บอกว่าเขาไม่เข้าใจหนัง TENET อยู่หลายเดือนขณะถ่ายทำ

โรเบิร์ต แพททินสัน บอกว่าเขาไม่เข้าใจหนัง TENET อยู่หลายเดือนขณะถ่ายทำ

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ Esquire โรเบิร์ต แพททินสัน ได้เปิดเผยว่ามีอยู่หลายครั้งที่เขามักจะถามเพื่อนนักแสดงอย่าง จอห์น เดวิด วอชิงตัน เพื่อทำความเข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นในหนัง TENET ของคริสโตเฟอร์ โนแลน ที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวข้องสายลับนานาชาติที่ใช้การย้อนของเวลาป้องกันไม่ให้เกิดสงครามโลกครั้งที่สาม

“มันเป็นหนังที่ซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ เหมือนหนังทุกเรื่องของคริส ผมหมายถึงคุณต้องดูหนังให้จบแล้วค่อยมาเรียบเรียง 3-4 ครั้งเพื่อทำความเข้าใจว่าจริงๆ แล้วมันหมายความว่าอะไร”

“ตอนเรากำลังถ่ายหนัง มีอยู่หลายเดือนที่ผมไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วผมเข้าใจมันสักนิดนึงรึเปล่า แน่นอนว่าผมเข้าไปคุยกับจอห์น เดวิด ในวันสุดท้ายผมถามเขาว่าเกิดอะไรขึ้นในฉากนั้น และกลายเป็นว่าผมเข้าใจตัวละครผิดไปมาก เหมือนแบบ ‘นี่ฉันคิดแบบนี้มาตลอดเวลาเลยเหรอเนี่ย'”

แพททินสันกล่าวต่อ “สุดท้ายมันก็มีข้อผูกมัดที่ซ่อนความจริงว่าเราทั้งคู่อาจไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่แล้วผมก็คิดว่า อ๋อ แต่จอห์นต้องรู้อะไรอยู่แน่ๆ เขาต้องรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น”

อย่างไรก็ดี โนแลนเคยกล่าวขณะให้สัมภาษณ์กับ GQ magazine เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมว่า แพททินสันเข้าใจหนังตลอดการถ่ายทำเพราะเข้าใจบทอย่างทะลุปรุโปร่ง แม้เขาจะยอมรับว่าการเข้าใจ TENET ก็หมายถึงการต้องคิดถึงความคลุมเครือของหนังก็ตาม “การเข้าใจบทหนังอย่างทะลุปรุโปร่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องเข้าใจและยอมรับว่ามันจำเป็นต่อหนังเรื่องนี้เพื่อเข้าไปอยู่ในความคิดของผู้ชม และกระตุ้นสิ่งที่เป็นไปได้ในความคิดของผู้ชม”

นอกจากนี้ ในวันแรกของการถ่าย TENET ก็เป็นวันแรกที่แพททินสันได้รู้ว่าตัวเองเป็นแบทแมนคนต่อไปด้วยครับ “มันเป็นสัปดาห์ที่บ้าบอสุดๆ เป็นการเริ่มถ่ายหนังของคริสที่บ้ามาก (หัวเราะ) ผมคิดว่าผมทดสอบหน้ากล้องด้วยนะตอนนั้น ในวันเสาร์ที่ผมจะเริ่มถ่าย”

TENET มีกำหนดฉาย 17 กรกฎาคมนี้